Phu nhân cố Thượng tướng Phùng Thế Tài tặng Bảo tàng Phòng không - Không quân súng bảo vệ Bác Hồ

SGGP
Đây là khẩu súng P38 được tổ chức Việt Minh cấp cho Thượng tướng Phùng Thế Tài để bảo vệ Bác Hồ từ năm 1943 - 1945. Sau đó, khẩu súng này được đồng chí Phùng Thế Tài giữ mãi cho đến ngày ông mất (năm 2014) và được vợ con ông lưu giữ cho đến ngày nay. 

Bà Bùi Thị Yến, phu nhân cố Thượng tướng Phùng Thế Tài và con trai út là tiến sĩ Phùng Thế Tám giao tặng lại khẩu súng P38 cho Bảo tàng Phòng không - Không quân

Bà Bùi Thị Yến, phu nhân cố Thượng tướng Phùng Thế Tài và con trai út là tiến sĩ Phùng Thế Tám giao tặng lại khẩu súng P38 cho Bảo tàng Phòng không - Không quân

Theo hồi ký của Thượng tướng Phùng Thế Tài, khẩu súng này được ông dùng bắn trả những tên mật thám quân Tưởng, bảo vệ và đưa Bác Hồ thoát khỏi sự quản thúc của Quốc dân đảng Trung Quốc và trở về nước vào tháng 9-1944, vì thế ông lưu giữ như vật kỷ niệm. Là cận vệ đầu tiên, tuyệt đối trung thành với Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng vào sinh ra tử, liều chết bảo vệ Bác Hồ hoạt động ở Trung Quốc trước năm 1943 và Đông Dương sau này, khẩu súng là vật bất ly thân, đã luôn ở bên ông như người bạn tri kỷ.

PHÙNG HIỆU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn