Quận Bình Tân: Kiến nghị đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục

SGGP
Sáng 17-8, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có buổi làm việc với UBND quận Bình Tân (TPHCM) về thực hiện chính sách pháp luật đối với giáo dục mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn quận.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND quận Bình Tân cho biết, dân số của quận là gần 800.000 người, tăng hơn 3 lần so với thời điểm quận thành lập năm 2003. Từ năm 2015, UBND quận Bình Tân đã có đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực KCN-KCX đến năm 2020”, cùng đó là kế hoạch “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại các KCN-KCX” trên địa bàn quận. Việc hỗ trợ được thực hiện tại Trường Mầm non 30/4 từ tháng 1-2017 đến hết năm học 2020-2021 với tổng kinh phí là 368 triệu đồng. Cụ thể, kinh phí thực hiện gồm 50% ngân sách, 50% của phụ huynh với mức đóng bình quân 392.000 đồng/trẻ/tháng, trong đó kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho con công nhân học ngoài giờ là 200.000 đồng/trẻ/tháng. Về chế độ chính sách đối với đội ngũ giáo viên giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân, Trường Mầm non 30/4 chi trả 33.000 đồng/giờ từ thứ hai đến thứ sáu và 44.000 đồng/giờ đối với thứ bảy. 

Tuy nhiên, đến năm học 2021-2022, Trường Mầm non 30/4 tạm ngưng giữ trẻ ngoài giờ do kế hoạch “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại KCN-KCX trên địa bản TPHCM từ năm 2016 đến 2020” hết lộ trình thực hiện thí điểm. Toàn quận có 4 trường mầm non công lập nằm trong KCN với 42 lớp (1.570 học sinh) và 1 trường mầm non tư thục nằm trong Công ty TNHH Pouyuen. Bên cạnh đó, khu vực lân cận các KCN có 139 cơ sở giữ trẻ với tổng số trẻ là 6.299 trẻ cũng góp phần trông giữ con em công nhân.

Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân Cao Thanh Tuyền cho biết, hiện nay nhiều nhà đầu tư có nhà, đất trong khu dân cư với diện tích lớn, đủ điều kiện mở trường học, có nguyện vọng mở trường học nhưng hầu hết đất không thuộc quy hoạch trường học nên quá trình xã hội hóa giáo dục trên địa bàn gặp khó khăn. Từ thực tế đó, quận Bình Tân kiến nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh Nghị định số 46/2017/NĐ-CP để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa giáo dục. Ngoài ra, theo quy định hiện nay các trường mầm non công lập chỉ có 2 nhân viên kiêm nhiệm 4 chức danh gồm kế toán, văn thư, y tế và thủ quỹ. Điều này gây khó khăn cho các trường mầm non trong quản lý và chăm sóc trẻ. Do đó, quận Bình Tân kiến nghị Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ tăng số lượng biên chế kế toán, văn thư, y tế, thủ quỹ tại các trường mầm non từ 2 biên chế lên 3 biên chế, trong đó có ít nhất 1 nhân viên y tế, đặc biệt với các địa bàn có đông học sinh và điều kiện dịch bệnh phức tạp.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi mới dạy học từ không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Đổi mới dạy học từ không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Năm học 2022-2023, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM khánh thành và đưa vào hoạt động khu trưng bày “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là một trong những nét mới trong triển khai hoạt động dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các đơn vị.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thận trọng với xét tuyển bổ sung

Từ ngày 1-10 đến tháng 12-2022, các trường đại học (ĐH) tuyển không đủ chỉ tiêu đợt 1 sẽ xét tuyển bổ sung. Ở đợt xét tuyển này, các trường hoàn toàn chủ động về thời gian cũng như phương thức xét tuyển. Do đó, thí sinh tham gia xét tuyển bổ sung phải tìm hiểu kỹ thông tin để đăng ký. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục