Quan chức Liên hiệp quốc kêu gọi dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

SGGP
Ngày 15-10, ông Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên hiệp quốc, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương xem xét dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên vì những biện pháp này có thể đang làm trầm trọng thêm cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

Ông Tomas Ojea Quintana

Ông Tomas Ojea Quintana

Theo ông Quintana, Triều Tiên hiện phải căng mình kiểm soát biên giới chống Covid-19 cũng như các vấn đề kinh tế và điều kiện thời tiết xấu bất thường.

Lệnh cấm vận đã “tàn phá” thương mại nước này. Ông Quintana cho biết, trong báo cáo sẽ đệ trình lên Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tuần tới, sẽ có phần làm rõ ảnh hưởng của cấm vận đến hoạt động thương mại, trong đó đe dọa nguồn cung cấp lương thực và khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo. Ông Quintana kết luận: “Trước tình hình chưa từng có của đại dịch Covid-19, trách nhiệm quốc tế trong việc đánh giá lại chế độ trừng phạt là cấp bách hơn bao giờ hết”.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quan ngại yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

Quan ngại yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

Ngày 7-12, tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 về Đại dương và Luật Biển diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York, gần 50 quốc gia và nhóm nước đã đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc vận hành thử nghiệm xe buýt tự hành

Ba chiếc xe buýt tự hành do tập đoàn công nghệ Baidu Trung Quốc sản xuất đã chạy thử nghiệm tại thành phố Trùng Khánh, đánh dấu bước đột phá trong việc thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành ở nước này.