Quân đội Iraq giành lại nhà máy lọc dầu lớn nhất từ IS

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 18-4, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất Iraq ở tỉnh Salahudin từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một nhà máy lọc dầu tại Iraq

Quân đội Iraq với sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang dòng Shiite bắt đầu rà phá bom mìn do IS cài lại nhà máy trước khi chúng rút khỏi cơ sở này. Các khu vực phía Đông và trung tâm của thị trấn Baiji cũng đã được giải phóng khỏi tay IS, trong khi IS tiếp tục chống cự ở phía Tây thị trấn. Các cuộc giao tranh tại Baiji nằm trong chiến dịch quy mô lớn do quân đội Iraq phát động hôm 15-4 nhằm vào các khu vực do IS kiểm soát ở tỉnh Salahudin, hai tuần sau khi giành lại thủ phủ Tikrit của tỉnh này.

Nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 200km về phía Bắc, Baiji là nơi thường xuyên chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Iraq kể từ khi IS giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của Iraq hồi giữa năm ngoái. Trong những tháng gần đây, IS chịu nhiều thất bại lớn khi bị binh sĩ Iraq và lực lượng vũ trang dòng Shiite đẩy bật ra khỏi thành phố Tikrit.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây