Quan hệ Argentina - Chile căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền

Chính phủ Argentina vừa lên tiếng bác bỏ những yêu sách chủ quyền của Chile liên quan tới vùng biển giáp ranh giữa hai nước ở vùng cực Nam, coi đây là một hành động làm căng thẳng mối quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia láng giềng.
Tổng thống Chile Sebastián Piñera
Tổng thống Chile Sebastián Piñera

Hồi tuần trước, Tổng thống Chile Sebastián Piñera bất ngờ thông báo, việc ký sắc lệnh mở rộng thềm lục địa cực Nam của nước này, trong đó bao gồm cả vùng thềm lục địa của Argentina có diện tích khoảng 5.000km2. Vùng biển này thuộc chủ quyền của Argentina, đã được Liên hiệp quốc công nhận và đã được hai nước xử lý dứt điểm sau khi ký kết hiệp định hòa bình năm 1984.

Phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Felipe Sola ngày 1-9 nêu rõ, những đòi hỏi phi lý của Chile đã đi ngược lại với tinh thần Hiệp định Hòa bình và Hữu nghị mà hai nước đã ký kết từ năm 1984, vốn được chính quyền và nhân dân hai nước từ đó đến nay chia sẻ và tuân thủ một cách chuẩn mực.

Ông Piñera tuyên bố sẽ khiếu nại trở lại vấn đề này với Liên hiệp quốc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.