Quản lý nguy cơ đa tầng

SGGP
Không ít người Singapore vẫn còn ám ảnh về những tháng kinh hoàng trong làn sóng dịch Covid-19 xảy ra ở nước này vào giữa năm ngoái, khi có tới một nửa số lao động nhập cư nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại các khu ở tập thể. 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Singapore. Ảnh: REUTERS

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Singapore. Ảnh: REUTERS

Sau giai đoạn khủng hoảng dịch, giới chức Singapore đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp quản lý mới nhằm từng bước mở lại các công trình xây dựng từ tháng 7-2020, nơi làm việc chủ yếu của người lao động nhập cư. Mô hình quản lý nguy cơ đa tầng đã chứng tỏ hiệu quả cao tại Singapore, đảm bảo sự trở lại an toàn của hoạt động trong lĩnh vực đầy nguy cơ dịch tễ này. 

Ở cấp độ nhà nước, đạo luật Các biện pháp tạm thời chống dịch 2020 đã được thông qua nhằm thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng trên diện rộng. Quy định giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, bao gồm cả tại nơi làm việc, đều được luật hóa.

Chính phủ cũng thành lập một lực lượng phản ứng nhanh để ứng phó với dịch trong cộng đồng lao động nhập cư. Nguyên tắc chung là xét nghiệm trên diện rộng và có hệ thống đối với lao động trong các khu ở tập thể để kịp thời xác định và cách ly người mắc bệnh.

Ở cấp độ ngành, với sự hỗ trợ từ chính phủ, ngành xây dựng đã được đảm bảo sử dụng các khách sạn, nhà nghỉ, các tòa chung cư chưa có người ở và các doanh trại quân đội để tạm thời tách các nhóm lao động không mắc Covid-19 với các nhóm phải cách ly do đã mắc hoặc nghi mắc.

Việc này giúp giảm mật độ dân cư tại các khu ở tập thể, tiến hành khử trùng và tạo ra những “khu nhà sạch” dành cho người không mắc Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh. Bên cạnh đó, chăm sóc y tế được thực hiện với mọi khu ở tập thể và cơ sở tạm trú…

Ở tầng bảo vệ thứ ba, tất cả công trường áp dụng một hệ thống quản lý an toàn. Công nhân được chia làm việc theo nhóm nhỏ để đảm bảo giãn cách, mỗi nhóm chỉ làm việc ở một khu vực duy nhất và được khoanh vùng nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc. Việc sử dụng các khu sinh hoạt chung như nhà ăn và khu vệ sinh được quy định theo thời gian.

Người lao động cũng được yêu cầu tải ứng dụng SGWorkPass, trong đó so sánh dữ liệu của người lao động với các tiêu chí nối lại hoạt động sản xuất như kết quả xét nghiệm mới nhất, thân nhiệt hàng ngày, khai báo các triệu chứng... Tất cả tiêu chí phải được đáp ứng trước khi người lao động có mặt tại nơi làm việc. Đến nay, Singapore áp dụng thêm tầng bảo vệ mới, đó là vaccine.

Nhiều ý kiến cho rằng, mô hình quản lý nguy cơ đa tầng của Singapore có thể áp dụng hiệu quả cho các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như các khu công nghiệp, khu nhà ổ chuột...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây