Quản lý nguy cơ đa tầng

SGGP
Không ít người Singapore vẫn còn ám ảnh về những tháng kinh hoàng trong làn sóng dịch Covid-19 xảy ra ở nước này vào giữa năm ngoái, khi có tới một nửa số lao động nhập cư nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại các khu ở tập thể. 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Singapore. Ảnh: REUTERS

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Singapore. Ảnh: REUTERS

Sau giai đoạn khủng hoảng dịch, giới chức Singapore đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp quản lý mới nhằm từng bước mở lại các công trình xây dựng từ tháng 7-2020, nơi làm việc chủ yếu của người lao động nhập cư. Mô hình quản lý nguy cơ đa tầng đã chứng tỏ hiệu quả cao tại Singapore, đảm bảo sự trở lại an toàn của hoạt động trong lĩnh vực đầy nguy cơ dịch tễ này. 

Ở cấp độ nhà nước, đạo luật Các biện pháp tạm thời chống dịch 2020 đã được thông qua nhằm thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng trên diện rộng. Quy định giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, bao gồm cả tại nơi làm việc, đều được luật hóa.

Chính phủ cũng thành lập một lực lượng phản ứng nhanh để ứng phó với dịch trong cộng đồng lao động nhập cư. Nguyên tắc chung là xét nghiệm trên diện rộng và có hệ thống đối với lao động trong các khu ở tập thể để kịp thời xác định và cách ly người mắc bệnh.

Ở cấp độ ngành, với sự hỗ trợ từ chính phủ, ngành xây dựng đã được đảm bảo sử dụng các khách sạn, nhà nghỉ, các tòa chung cư chưa có người ở và các doanh trại quân đội để tạm thời tách các nhóm lao động không mắc Covid-19 với các nhóm phải cách ly do đã mắc hoặc nghi mắc.

Việc này giúp giảm mật độ dân cư tại các khu ở tập thể, tiến hành khử trùng và tạo ra những “khu nhà sạch” dành cho người không mắc Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh. Bên cạnh đó, chăm sóc y tế được thực hiện với mọi khu ở tập thể và cơ sở tạm trú…

Ở tầng bảo vệ thứ ba, tất cả công trường áp dụng một hệ thống quản lý an toàn. Công nhân được chia làm việc theo nhóm nhỏ để đảm bảo giãn cách, mỗi nhóm chỉ làm việc ở một khu vực duy nhất và được khoanh vùng nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc. Việc sử dụng các khu sinh hoạt chung như nhà ăn và khu vệ sinh được quy định theo thời gian.

Người lao động cũng được yêu cầu tải ứng dụng SGWorkPass, trong đó so sánh dữ liệu của người lao động với các tiêu chí nối lại hoạt động sản xuất như kết quả xét nghiệm mới nhất, thân nhiệt hàng ngày, khai báo các triệu chứng... Tất cả tiêu chí phải được đáp ứng trước khi người lao động có mặt tại nơi làm việc. Đến nay, Singapore áp dụng thêm tầng bảo vệ mới, đó là vaccine.

Nhiều ý kiến cho rằng, mô hình quản lý nguy cơ đa tầng của Singapore có thể áp dụng hiệu quả cho các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như các khu công nghiệp, khu nhà ổ chuột...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />