Quản lý nhân khẩu bằng mã số định danh cá nhân

SGGP
Diễn đàn “Bỏ hộ khẩu giấy là cần thiết, tất yếu” tiếp tục nhận thêm các ý kiến của bạn đọc, ủng hộ việc quản lý nhân khẩu theo mã số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, và góp ý cách thực hiện.

Tin liên quan

Một giải pháp quản lý nhân khẩu văn minh

Sử dụng mã số định danh cá nhân để quản lý nhân khẩu và nhiều vấn đề khác là một giải pháp văn minh, phù hợp với xu hướng chung của các nước. Đây là một bước trong lộ trình thực hiện yếu tố thông minh trong quản lý xã hội. 

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tuy đã được tiến hành vài năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, để thực hiện được việc quản lý bằng cách thức này, cần thu thập dữ liệu dân cư với các thông tin cơ bản gắn với một mã số định danh cá nhân nhất định. Mỗi một người có một mã số và sẽ sử dụng suốt đời, đồng thời được lưu trữ dài hạn và được đồng bộ hóa trong các cơ sở dữ liệu khác có liên quan.

Quản lý nhân khẩu bằng mã số định danh cá nhân ảnh 1 Khi quản lý nhân khẩu bằng mã số định danh cá nhân, thủ tục hành chính về trật tự xã hội sẽ đơn giản hơn. Ảnh: ĐOÀN HIỆP 
Trong quá trình quản lý, cần kịp thời cập nhật các thông tin, dữ liệu có liên quan; có hình thức chế tài đối với cá nhân cố ý không cập nhật thông tin theo quy định. Trên cơ sở đó, từng bước bỏ dần các yêu cầu về giấy tờ, thủ tục theo cách thức truyền thống. 

Từng bước thực hiện đồng bộ hóa trong quản lý công dân, nhân khẩu cả ở cấp độ địa phương và lĩnh vực. Với mã số định danh cá nhân, một người dù đến bất kỳ địa phương nào, dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể tra cứu thông tin dễ dàng, nhanh chóng.

Chẳng hạn, một người sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, nhưng muốn mở doanh nghiệp ở TPHCM thì chỉ cần đăng ký đề nghị cấp phép, cơ sở dữ liệu chung sẽ cho biết người này từng đăng ký kinh doanh chưa, có biểu hiện trốn thuế hay gian dối gì hay không….

Nếu người đó xin làm việc ở Bình Dương thì chỉ cần tra cứu dữ liệu sẽ cho biết người đó có từng bị kỷ luật hay từng vi phạm pháp luật gì ở nơi khác hay không.

Để thực hiện giải pháp này, cần nhanh chóng hiện đại hóa các thiết bị lưu trữ, sao chép, đọc các dữ liệu, mã định danh ở tất cả các cơ quan hành chính nhà nước và có sự liên thông phù hợp (có chú ý phân cấp, phân quyền đối với một số thông tin…). Thực hiện việc bảo mật tuyệt đối, tránh để lộ thông tin cá nhân cho những tổ chức, cá nhân không có thẩm quyền. Cần có quy định chặt chẽ về vấn đề này ở các luật khác.

Sau khi chuyển sang quản lý hộ khẩu điện tử, cá nhân, công dân sẽ dễ dàng tra cứu thông tin về đăng ký cư trú của bản thân và cấp giấy tờ xác nhận về cư trú, được yêu cầu cơ quan nhà nước bảo vệ quyền cư trú của mình, được điều chỉnh các thông tin sai lệch; cập nhật các thông tin cần thiết, có thể đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của mình trong quan hệ, giao dịch. Từ đây, việc quản lý cư trú sẽ theo hướng quy định công khai, minh bạch, đơn giản hóa giấy tờ, xóa bỏ các thủ tục rườm rà, đồng thời an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm cho cả phía nhà nước và công dân.

TRÚC GIANG, quận 3, TPHCM

Ứng dụng mạnh công nghệ thông tin

Ở Mỹ không có chế độ hộ tịch, không quản lý nhân khẩu bằng hộ khẩu. Các tiểu bang ở Mỹ cũng không cấp căn cước công dân. Trẻ vừa chào đời thì có giấy khai sinh và thẻ an sinh xã hội. Khi trưởng thành thì thi lấy bằng lái xe. Các thẻ này đều có số ID định danh.

Thẻ an sinh xã hội và bằng lái xe rất quan trọng, đòi hỏi mọi công dân phải có, bởi nó thay thế cho các loại giấy tờ để đi học, giao dịch ngân hàng, mua vé máy bay, trao đổi hàng hóa…

Theo quy định ở Mỹ, công dân đến ở một địa phương nào sau 15 ngày là phải đến DMV (phòng xe cơ động) đăng ký, nếu không sẽ bị coi là lái xe không có bằng. Vì vậy, mỗi công dân khi dọn nhà đều đến DMV đăng ký những thông tin về thay đổi chỗ ở. Mọi cư dân hợp pháp tại Mỹ đều có thẻ an sinh xã hội, số hiệu an sinh xã hội theo mỗi người từ lúc sinh ra cho đến lúc chết.

Quản lý bằng ID định danh, nên cơ quan chức năng chỉ cần quét thẻ là có đủ thông tin về mọi thứ, từ công ăn việc làm, kê khai tiền lương, nộp bảo hiểm, nộp thuế, đến tình hình đi, ở và cả việc chấp hành pháp luật của cư dân.

Nhiều lần về thăm quê hương, chúng tôi rất mừng khi thấy TPHCM đang rất quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, rút gọn thủ tục giấy tờ, rõ nhất là trong việc cấp căn cước công dân và hộ chiếu. Việc bỏ sổ hộ khẩu giấy là tất yếu. 

KIM CHI TRẦN, bang California, Mỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Vụ sạt lở núi Ra Pân kinh hoàng mùa mưa năm 2020 gần như đã “xóa sổ” một ngôi làng người Ca Dong ở xã miền núi Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi). Đến nay, đã 2 năm trôi qua, người dân vẫn chưa được bố trí tái định cư nên cuộc sống tạm bợ, sinh kế thiếu bền vững.

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />