Quan tâm chất lượng bữa ăn công nhân

Viện Dinh dưỡng quốc gia vừa công bố kết quả khảo sát về bữa ăn công nhân tại các nhà trọ, các khu công nghiệp và một số công ty ở vùng Đông Nam bộ. Theo đó, bữa ăn công nhân tại các công ty trong khu công nghiệp chỉ ở mức từ 8.000 - 10.000 đồng/bữa/người; tại các nhà trọ, nhóm công nhân ăn bữa ăn chỉ ở mức 3.000 đồng/bữa/người rất phổ biến. Con số khiến ai cũng phải sửng sốt! Tuy cuộc khảo sát chỉ khoanh ở vùng Đông Nam bộ, nhưng đặt ra một vấn đề đáng lo ngại về bữa ăn công nhân rất kém chất dinh dưỡng.

Thật ra công nhân không có quyền chọn lựa về bữa ăn của mình. Bởi nếu tăng khẩu phần ăn trưa ở công ty thì công nhân sẽ bị hạ mức lương được nhận. Vì thế họ phải chấp nhận “thắt lưng buộc bụng” mới có thể đủ tiền chi tiêu trong tháng, gửi tiền về cho gia đình nơi quê nhà. Chỉ cần đến các khu nhà trọ ở vùng ngoại thành TPHCM, cũng sẽ nhận ra ngay đời sống công nhân còn rất khổ cực. Như tại huyện Bình Chánh (TPHCM) nơi tôi đang cư ngụ, tôi chứng kiến nhiều công nhân là người nhập cư sống trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn. Nhà trọ ọp ẹp, ẩm thấp, nước sinh hoạt nhiễm phèn... Bữa ăn của các công nhân ấy luôn thiếu dưỡng chất, chỉ thấy cơm và toàn là rau. Nhất là những ngày cuối tháng chưa đến kỳ lương, họ ăn sáng chỉ là cơm nguội muối mè, bữa tối thì rau luộc chấm chao.

Bữa ăn luôn rất quan trọng, nhất là đối với người lao động. Vì sau một ngày làm việc mệt nhọc, họ tổn hao nhiều năng lượng và cần phải bù đắp để có thể vận hành tiếp cho ngày hôm sau. Với bữa ăn ở mức 3.000 đồng/bữa/người thì hầu như không đảm bảo dinh dưỡng, không đảm bảo năng lượng khẩu phần và yêu cầu tái tạo sức lao động. Vì vậy, mong các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống người lao động, nhất là bữa ăn.

ĐẶNG TRUNG THÀNH
(huyện Bình Chánh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.