Quảng Nam: Họp báo về công trình tượng đài hơn 410 tỷ đồng

(SGGP).- Thời gian vừa qua, một số báo và dư luận đặt vấn đề: Đầu tư hơn 410 tỷ đồng để xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) – công trình cấp quốc gia tại Quảng Nam – có lãng phí hay không trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay? Chiều 20-9, Sở VH-TT-DL Quảng Nam và Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và mỹ thuật Đà Nẵng II đã tổ chức buổi họp báo về vấn đề này.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam, cho rằng, sở dĩ công trình tượng đài này tăng từ 81 tỷ đồng trước đây lên 411,2 tỷ đồng (tăng gấp 5 lần so với kinh phí ban đầu) phần lớn do thay đổi quy mô, tính mỹ thuật của công trình; thay đổi vật liệu tượng đài từ đá sa thạch sang đá hoa cương; thêm nữa là do trượt giá trong xây lắp, thay đổi giá nhân công theo thị trường…

Ông Đinh Gia Thắng - tác giả tượng đài Mẹ VNAH trước phát họa chi tiết tỉ lệ 1:1.

Cũng theo ông Đinh Hài, ban đầu tỉnh Quảng Nam phê duyệt tượng đài Mẹ VNAH là công trình cấp tỉnh, chất liệu là đá sa thạch… với ước tính kinh phí khoảng 81 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quyên góp từ các tổ chức, cá nhân và một phần kinh phí của tỉnh Quảng Nam. Xác định đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tôn vinh các Mẹ VNAH, ghi công các liệt sĩ và cũng là công trình văn hóa, nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nên dư luận cũng như các ban ngành đều ủng hộ. Tuy nhiên, đến năm 2007, công trình này được Chính phủ phê duyệt thành công trình văn hóa cấp quốc gia nên Hội đồng nghệ thuật đã nâng quy mô công trình gồm các hạng mục: tượng đài, 8 trụ huyền thoại, bảo tàng lịch sử nằm bên trong lòng tượng, nhà đón tiếp, khuôn viên… Là công trình quan trọng cấp quốc gia nên Hội đồng nghệ thuật đã thay đổi chất liệu từ đá sa thạch thành đá hoa cương. Vì vậy, mức đầu tư cho công trình cũng tăng lên.

“Đây là công trình cấp quốc gia mà tỉnh Quảng Nam là địa phương được giao sứ mệnh thực hiện xây dựng công trình, vì vậy chúng tôi làm hết sức mình và không để một ai làm điều gì xúc phạm đến công trình thiêng liêng này” – ông Hài khẳng định.

Sau nhiều lần điều chỉnh quy mô, hiện nay tượng đài Mẹ VNAH có kích thước khối tượng chính rộng 86,5m, theo đường cong là 120m và có 8 trụ huyền thoại cao 9m được xây dựng trên mặt bằng kiến trúc cảnh quan 15ha, trong đó có công trình bảo tàng nằm trong lòng tượng đài và nhiều hạng mục công trình khác… Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình không chỉ là nơi tôn vinh Mẹ VNAH, ghi danh các liệt sĩ trên cả nước mà còn là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là điểm đến du lịch hấp dẫn.  

NG. KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: