Quảng Nam: Họp báo về công trình tượng đài hơn 410 tỷ đồng

(SGGP).- Thời gian vừa qua, một số báo và dư luận đặt vấn đề: Đầu tư hơn 410 tỷ đồng để xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) – công trình cấp quốc gia tại Quảng Nam – có lãng phí hay không trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay? Chiều 20-9, Sở VH-TT-DL Quảng Nam và Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và mỹ thuật Đà Nẵng II đã tổ chức buổi họp báo về vấn đề này.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam, cho rằng, sở dĩ công trình tượng đài này tăng từ 81 tỷ đồng trước đây lên 411,2 tỷ đồng (tăng gấp 5 lần so với kinh phí ban đầu) phần lớn do thay đổi quy mô, tính mỹ thuật của công trình; thay đổi vật liệu tượng đài từ đá sa thạch sang đá hoa cương; thêm nữa là do trượt giá trong xây lắp, thay đổi giá nhân công theo thị trường…

Ông Đinh Gia Thắng - tác giả tượng đài Mẹ VNAH trước phát họa chi tiết tỉ lệ 1:1.

Cũng theo ông Đinh Hài, ban đầu tỉnh Quảng Nam phê duyệt tượng đài Mẹ VNAH là công trình cấp tỉnh, chất liệu là đá sa thạch… với ước tính kinh phí khoảng 81 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quyên góp từ các tổ chức, cá nhân và một phần kinh phí của tỉnh Quảng Nam. Xác định đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tôn vinh các Mẹ VNAH, ghi công các liệt sĩ và cũng là công trình văn hóa, nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nên dư luận cũng như các ban ngành đều ủng hộ. Tuy nhiên, đến năm 2007, công trình này được Chính phủ phê duyệt thành công trình văn hóa cấp quốc gia nên Hội đồng nghệ thuật đã nâng quy mô công trình gồm các hạng mục: tượng đài, 8 trụ huyền thoại, bảo tàng lịch sử nằm bên trong lòng tượng, nhà đón tiếp, khuôn viên… Là công trình quan trọng cấp quốc gia nên Hội đồng nghệ thuật đã thay đổi chất liệu từ đá sa thạch thành đá hoa cương. Vì vậy, mức đầu tư cho công trình cũng tăng lên.

“Đây là công trình cấp quốc gia mà tỉnh Quảng Nam là địa phương được giao sứ mệnh thực hiện xây dựng công trình, vì vậy chúng tôi làm hết sức mình và không để một ai làm điều gì xúc phạm đến công trình thiêng liêng này” – ông Hài khẳng định.

Sau nhiều lần điều chỉnh quy mô, hiện nay tượng đài Mẹ VNAH có kích thước khối tượng chính rộng 86,5m, theo đường cong là 120m và có 8 trụ huyền thoại cao 9m được xây dựng trên mặt bằng kiến trúc cảnh quan 15ha, trong đó có công trình bảo tàng nằm trong lòng tượng đài và nhiều hạng mục công trình khác… Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình không chỉ là nơi tôn vinh Mẹ VNAH, ghi danh các liệt sĩ trên cả nước mà còn là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là điểm đến du lịch hấp dẫn.  

NG. KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC