Quảng Nam: Họp báo về công trình tượng đài hơn 410 tỷ đồng

(SGGP).- Thời gian vừa qua, một số báo và dư luận đặt vấn đề: Đầu tư hơn 410 tỷ đồng để xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) – công trình cấp quốc gia tại Quảng Nam – có lãng phí hay không trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay? Chiều 20-9, Sở VH-TT-DL Quảng Nam và Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và mỹ thuật Đà Nẵng II đã tổ chức buổi họp báo về vấn đề này.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam, cho rằng, sở dĩ công trình tượng đài này tăng từ 81 tỷ đồng trước đây lên 411,2 tỷ đồng (tăng gấp 5 lần so với kinh phí ban đầu) phần lớn do thay đổi quy mô, tính mỹ thuật của công trình; thay đổi vật liệu tượng đài từ đá sa thạch sang đá hoa cương; thêm nữa là do trượt giá trong xây lắp, thay đổi giá nhân công theo thị trường…

Ông Đinh Gia Thắng - tác giả tượng đài Mẹ VNAH trước phát họa chi tiết tỉ lệ 1:1.

Cũng theo ông Đinh Hài, ban đầu tỉnh Quảng Nam phê duyệt tượng đài Mẹ VNAH là công trình cấp tỉnh, chất liệu là đá sa thạch… với ước tính kinh phí khoảng 81 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quyên góp từ các tổ chức, cá nhân và một phần kinh phí của tỉnh Quảng Nam. Xác định đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tôn vinh các Mẹ VNAH, ghi công các liệt sĩ và cũng là công trình văn hóa, nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nên dư luận cũng như các ban ngành đều ủng hộ. Tuy nhiên, đến năm 2007, công trình này được Chính phủ phê duyệt thành công trình văn hóa cấp quốc gia nên Hội đồng nghệ thuật đã nâng quy mô công trình gồm các hạng mục: tượng đài, 8 trụ huyền thoại, bảo tàng lịch sử nằm bên trong lòng tượng, nhà đón tiếp, khuôn viên… Là công trình quan trọng cấp quốc gia nên Hội đồng nghệ thuật đã thay đổi chất liệu từ đá sa thạch thành đá hoa cương. Vì vậy, mức đầu tư cho công trình cũng tăng lên.

“Đây là công trình cấp quốc gia mà tỉnh Quảng Nam là địa phương được giao sứ mệnh thực hiện xây dựng công trình, vì vậy chúng tôi làm hết sức mình và không để một ai làm điều gì xúc phạm đến công trình thiêng liêng này” – ông Hài khẳng định.

Sau nhiều lần điều chỉnh quy mô, hiện nay tượng đài Mẹ VNAH có kích thước khối tượng chính rộng 86,5m, theo đường cong là 120m và có 8 trụ huyền thoại cao 9m được xây dựng trên mặt bằng kiến trúc cảnh quan 15ha, trong đó có công trình bảo tàng nằm trong lòng tượng đài và nhiều hạng mục công trình khác… Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình không chỉ là nơi tôn vinh Mẹ VNAH, ghi danh các liệt sĩ trên cả nước mà còn là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là điểm đến du lịch hấp dẫn.  

NG. KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />