Quảng Ngãi đề xuất xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn

SGGPO
UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ về chủ trương xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tàu cao tốc đi từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn

Tàu cao tốc đi từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ (văn bản ngày 7-5) đồng ý về chủ trương, cho phép tỉnh này được đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, theo hình thức BOT.

Đồng thời, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ GTVT cho phép cập nhật, bổ sung Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050. Cụ thể: Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn, vị trí xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; cấp sân bay 4C; đường cất hạ cánh 2400m, mục đích khai thác phục vụ hoạt động bay dân dụng, năng lực khai thác từ 3-3,5 triệu hành khách/năm. Đáp ứng khai thác các loại máy bay A320, 321 và tương đương.

Theo văn bản này, UBND tỉnh xác định du lịch là mũi nhọn để phát triển kinh tế, qua nghiên cứu những mô hình du lịch tại các hòn đảo nổi tiếng thế giới, đảo Lý Sơn có nhiều danh lam thắng cảnh và được thiên nhiên ưu ái nhiều địa điểm độc đáo. Đây là nơi có giá trị du lịch cao, ngoài ra quá trình kiến tạo thiên nhiên làm cho nền địa chất Lý Sơn trở nên phong phú và đa dạng sinh học cùng nét văn hóa địa phương đặc sắc hứa hẹn là một điểm du lịch nổi tiếng thế giới nếu được đầu tư bài bản, chiến lược.

“Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi nói chung cũng như đảo Lý Sơn nói riêng đối với việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược quan tâm, đầu tư, xây dựng du lịch theo hướng bền vững và lâu dài tại Lý Sơn đó là kết nối hạ tầng giao thông. Hiện tại, để đến được đảo Lý Sơn thì chỉ đi bằng đường thủy nên rất bất tiện đối với du khách, đây là cản trở lớn nhất tới việc phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của đảo Lý Sơn nói chung”, văn bản nêu.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Sự kiện & Bình luận