Quảng Ngãi kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn

SGGPO
Ngày 6-10, UBND huyện Bình Sơn vừa có kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở TN-MT tạm thời đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa do Công ty TNHH Lý Tuấn quản lý vì có quá nhiều sai phạm.

Tin liên quan

Theo đó, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị tạm thời đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn theo giấy phép số 69 của UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 11-2018 tại mỏ đất Dông Cây Dừa (thuộc xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) với lý do được đưa ra là nhằm “tránh hậu quả pháp lý”.

Quảng Ngãi kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn ảnh 1 Mỏ đất Dông Cây Dừa

Theo Thông báo kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực III cho thấy, sản lượng tài nguyên khoáng sản mà Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác năm 2019 là 149.069,79m3, vượt công suất 65,6%; năm 2020 là 298.013,9m3 vượt công suất thiết kế 231%; năm 2021 là 117.800,52m3, vượt công suất được cấp phép là 30%.

Như vậy, trong ba năm liền, Công ty TNHH Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tổng sản lượng đất nguyên khai thể hiện trên chứng từ chưa kể năm 2022 là 564.884,21m3, vượt tổng trữ lượng được cấp phép, dù thời hạn khai thác còn đến hơn 2 năm.

Quảng Ngãi kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn ảnh 2 Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác vượt trữ lượng cho phép

Bên cạnh đó, mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp phép để phục vụ cho các công trình: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 - Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi; Đường Trì Bình - Cảng Dung Quất; Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Mỹ Long, xã Bình Long; Khu dân cư xã Bình Thạnh. Tuy nhiên, Công ty TNHH Lý Tuấn không cung cấp cho các dự án nêu trên.

Với công suất thực tế mà Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác, kế hoạch bảo vệ môi trường mà UBND huyện Bình Sơn đã cấp Giấy xác nhận cho doanh nghiệp là không còn phù hợp. Theo quy định, huyện Bình Sơn phải tiến hành lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Trước những vi phạm nghiêm trọng nêu trên của Công ty TNHH Lý Tuấn, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở TN-MT tạm thời đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đất Dông Cây Dừa; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra làm rõ những vi phạm tại mỏ đất.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 7-11-2018 trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.