Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI lần thứ 5 liên tiếp

SGGPO

Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm thứ 5 liên tiếp với số điểm 73,02 và là địa phương duy nhất xếp ở nhóm “Rất tốt” với chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc cũng như mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sáng 27-4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021. Báo cáo được dựa trên khảo sát gần 11.312 doanh nghiệp (trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp FDI).

Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI lần thứ 5 liên tiếp ảnh 1 Toàn cảnh lễ công bố
Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất trong Bảng xếp hạng PCI 2021. Đây là những địa phương có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 theo đánh giá của các doanh nghiệp.
Theo đó, Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm thứ 5 liên tiếp với số điểm 73,02 và là địa phương duy nhất xếp ở nhóm “Rất tốt” với chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc cũng như mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh. Quảng Ninh được đánh giá là địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về quản trị dịch bệnh cao nhất cả nước.
Đứng thứ 2 là Hải Phòng với số điểm 70,61. Đây là lần đầu tiên Hải Phòng nắm giữ vị trí á quân trên bảng xếp hạng. Lần lượt ở vị trí thứ 3 và thứ 4 là Đồng Tháp (70,53 điểm) và Đà Nẵng (70,42 điểm).
Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI 2021 bao gồm: Vĩnh Phúc (69,69 điểm), Bình Dương (69,61 điểm), Bắc Ninh (69,45 điểm), Thừa Thiên - Huế (69,24 điểm), Bà Rịa - Vũng Tàu (69,03 điểm) và Hà Nội (68,6 điểm).

Điều tra PCI năm qua cho thấy, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19 nhưng các doanh nghiệp vẫn đánh giá cao chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam. Kết quả điều tra doanh nghiệp FDI cũng ghi nhận những cải thiện tích cực trong môi trường kinh doanh Việt Nam.

Bên cạnh việc đánh giá về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại các địa phương, báo cáo PCI còn đi sâu tìm hiểu về những thách thức mà các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI phải đối mặt, cách thức ứng phó đối với dịch bệnh Covid-19 cũng như đánh giá về các biện pháp phòng chống dịch do các chính quyền địa phương triển khai.

PHƯƠNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế.

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Tư duy mới, tăng quảng bá để đón khách quốc tế

Hiện tại, các thị trường truyền thống đã trở lại, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 37,5%. Doanh thu của lữ hành cũng tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Khánh Hòa tăng 558%, TPHCM tăng 111,4%… Tuy vậy, gánh nặng quá tải luôn thường trực ở các điểm đến trọng điểm của cả nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />