Quốc gia xanh nhất thế giới

SGGP

Đại học Yale của Mỹ vừa công bố bảng xếp hạng các quốc gia xanh nhất trên thế giới năm 2020 với nghiên cứu được tiến hành đối với 180 quốc gia. Theo đó, 10 quốc gia có hệ sinh thái tốt nhất đều ở châu Âu, vị trí dẫn đầu thuộc về Đan Mạch.

TP Copenhagen, Đan Mạch

TP Copenhagen, Đan Mạch

Bảng xếp hạng được thực hiện dựa trên Chỉ số hoạt động môi trường (IPE) do Đại học Yale thiết lập. Chỉ số được tạo ra từ 11 tiêu chí, trong đó có tiêu chí sức khỏe môi trường, quản lý chất thải, bảo vệ môi trường sống của động vật, phát triển nông nghiệp bền vững, hạn chế phát thải khí CO2.

Theo kết quả của IPE, Đan Mạch đứng ở vị trí số 1 với 82,5 điểm (tăng 7,3 điểm), vượt Luxembourg - quốc gia đã tăng 11,6 điểm để đạt 82,3 điểm. Đan Mạch là quốc gia tiên phong trong việc xây dựng các dự án năng lượng sạch nhằm tiến tới mục tiêu cắt giảm 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030. Pháp đứng ở vị trí thứ 5 với 80 điểm. Đức xếp ở vị trí thứ 10 với 77,2 điểm.

Nghiên cứu của Đại học Yale cũng chỉ ra rằng việc đánh giá các tiêu chí về môi trường một quốc gia phụ thuộc nhiều vào tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia đó. Lý do là các biện pháp bảo vệ môi trường, khí hậu đều tốn nhiều chi phí và không phải quốc gia nào cũng có khả năng chi trả. Do đó, các nước kém phát triển đều nằm cuối danh sách như Burundi, Bờ Biển Ngà, hay Liberia.

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.