Quốc hội mới của Anh sẽ đưa Brexit thành hiện thực

SGGP
Quốc hội Anh vừa được bầu với đa số nghị sĩ đảng Bảo thủ ngày 20-12 đã nhóm họp để phê chuẩn thỏa thuận Brexit (đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu - EU).

Tin liên quan

Theo AP, hầu như chắc chắn thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson sẽ được thông qua sau nhiều lần bị bác bỏ trong nhiệm kỳ Quốc hội trước, khi các nghị sĩ đối lập Công đảng vẫn còn nhiều ghế hơn.

Kết quả như vậy sẽ giúp ông Johnson đáp ứng lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là sẽ “hoàn thành Brexit” bằng bất cứ giá nào vào ngày 31-1-2020. Nhưng điều đó cũng sẽ đẩy London và Brussels đến gần một bờ vực khác có thể phá vỡ quan hệ thương mại ổn định giữa hai bên vào cuối năm 2020.

Thủ tướng Anh vẫn tự tin khẳng định tại phiên khai mạc Quốc hội mới rằng: “Một thời kỳ hoàng kim mới cho Vương quốc Anh hiện đang trong tầm tay”. Theo ông, nước Anh đang “lấy lại” quyền kiểm soát tài chính, luật pháp, biên giới và thương mại, dọn đường cho chương trình đổi mới quốc gia.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.