Quốc hội mới của Anh sẽ đưa Brexit thành hiện thực

SGGP
Quốc hội Anh vừa được bầu với đa số nghị sĩ đảng Bảo thủ ngày 20-12 đã nhóm họp để phê chuẩn thỏa thuận Brexit (đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu - EU).

Tin liên quan

Theo AP, hầu như chắc chắn thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson sẽ được thông qua sau nhiều lần bị bác bỏ trong nhiệm kỳ Quốc hội trước, khi các nghị sĩ đối lập Công đảng vẫn còn nhiều ghế hơn.

Kết quả như vậy sẽ giúp ông Johnson đáp ứng lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là sẽ “hoàn thành Brexit” bằng bất cứ giá nào vào ngày 31-1-2020. Nhưng điều đó cũng sẽ đẩy London và Brussels đến gần một bờ vực khác có thể phá vỡ quan hệ thương mại ổn định giữa hai bên vào cuối năm 2020.

Thủ tướng Anh vẫn tự tin khẳng định tại phiên khai mạc Quốc hội mới rằng: “Một thời kỳ hoàng kim mới cho Vương quốc Anh hiện đang trong tầm tay”. Theo ông, nước Anh đang “lấy lại” quyền kiểm soát tài chính, luật pháp, biên giới và thương mại, dọn đường cho chương trình đổi mới quốc gia.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàn Quốc có thủ tướng mới

Hàn Quốc có thủ tướng mới

Ngày 14-1, cựu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên thệ nhậm chức thủ tướng mới của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

hiLyte hy vọng thắp sáng nông thôn châu Phi

Công ty khởi nghiệp hiLyte của Thụy Sĩ đang phát triển một loại ắc quy thân thiện môi trường có chi phí cực thấp dành riêng cho người dân sống tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.