Quốc hội mới của Anh sẽ đưa Brexit thành hiện thực

SGGP
Quốc hội Anh vừa được bầu với đa số nghị sĩ đảng Bảo thủ ngày 20-12 đã nhóm họp để phê chuẩn thỏa thuận Brexit (đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu - EU).

Tin liên quan

Theo AP, hầu như chắc chắn thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson sẽ được thông qua sau nhiều lần bị bác bỏ trong nhiệm kỳ Quốc hội trước, khi các nghị sĩ đối lập Công đảng vẫn còn nhiều ghế hơn.

Kết quả như vậy sẽ giúp ông Johnson đáp ứng lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là sẽ “hoàn thành Brexit” bằng bất cứ giá nào vào ngày 31-1-2020. Nhưng điều đó cũng sẽ đẩy London và Brussels đến gần một bờ vực khác có thể phá vỡ quan hệ thương mại ổn định giữa hai bên vào cuối năm 2020.

Thủ tướng Anh vẫn tự tin khẳng định tại phiên khai mạc Quốc hội mới rằng: “Một thời kỳ hoàng kim mới cho Vương quốc Anh hiện đang trong tầm tay”. Theo ông, nước Anh đang “lấy lại” quyền kiểm soát tài chính, luật pháp, biên giới và thương mại, dọn đường cho chương trình đổi mới quốc gia.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.