Quy định rõ 4 tuyến kỹ thuật trong khám chữa bệnh

Bệnh nhân đăng ký khám bệnh BHYT Tại bệnh viện Nguyễn Trãi. Ảnh: Mai Hải.

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định quy định phân tuyến kỹ thuật trong khám chữa bệnh (KCB) để áp dụng thực hiện tại các cơ sở KCB công lập và ngoài công lập trong cả nước. Quy định này sẽ là cơ sở để bảo hiểm y tế thanh toán và chuyển tuyến cho người bệnh.

Cụ thể, Bộ Y tế phân thành 4 tuyến kỹ thuật trong KCB gồm tuyến TƯ, tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã. Tuyến TƯ gồm các bệnh viện thuộc Bộ Y tế; bệnh viện  hạng I thuộc sở y tế và y tế ngành; bệnh viện trực thuộc sở y tế là tuyến cuối của vùng, miền.

Tuyến tỉnh gồm bệnh viện trực thuộc sở y tế (trừ bệnh viện hạng I và bệnh viện được Bộ Y tế giao thực hiện nhiệm vụ KCB tuyến cuối); trung tâm y tế có chức năng KCB trực thuộc sở y tế; bệnh viện tuyến huyện hạng II; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng II của y tế ngành; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập.

Tuyến huyện gồm bệnh viện quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố; phòng khám đa khoa khu vực; bệnh viện hạng III và các bệnh viện chưa xếp hạng, trung tâm y tế có giường bệnh của y tế ngành; phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập. Tuyến xã gồm trạm y tế xã; trạm y tế của các cơ quan, đơn vị, trường học.

Q.Ph.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc