Pháp – châu Phi

Ra sức chống làn sóng di cư bất hợp pháp

Biểu tình của những người da đen bên ngoài Hội nghị ở Mali.

Tổng thống Pháp J.Chirac và các nhà lãnh đạo của 53 nước châu Phi, trong đó có 23 vị đứng đầu nhà nước và chính phủ, đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp - Phi lần thứ 23 tại Mali.

Trọng tâm chính của hội nghị này là chống làn sóng di cư bất hợp pháp và giúp châu Phi thoát khỏi đói nghèo – một trong những nguyên nhân dẫn đến việc di cư của người dân khu vực này.

Ông J.Chirac kêu gọi châu Âu và châu Phi cùng nỗ lực xóa bỏ các mạng lưới di cư bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn vì sự phát triển, không làm tổn hại đến các nước châu Phi nghèo trong các cuộc đàm phán thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông cho biết Pháp sẽ giúp châu Phi thoát khỏi đói nghèo và tái khẳng định mong muốn duy trì 5 căn cứ quân sự và 10.000 binh sĩ ở lục địa Đen nhằm giúp Liên minh châu Phi thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình vào năm 2010.

V.L. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.