Rối loạn mức insulin dễ mắc bệnh Alzheimer

Theo nghiên cứu của Đại học Uppsala (Thụy Điển) vừa công bố trên mạng chuyên san Neurology: Những người ở tuổi 50 bị bệnh tiểu đường hay các vấn đề về insulin khác có nguy cơ đặc biệt phát triển bệnh Alzheimer trong 10 năm tiếp theo.

Nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa sự rối loạn mức insulin và nguy cơ bệnh Alzheimer và cũng cho thấy tầm quan trọng của mức insulin với sự phát triển chức năng não. Sự rối loạn mức insulin làm tổn thương mạch máu trong não, dẫn đến vấn đề về trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu dài 35 năm, tiến hành với hơn 2.200 đàn ông trong độ tuổi 50, kiểm tra lượng glucose để xem cách cơ thể mỗi người sử dụng insulin. Kết quả cho thấy, những người có phản ứng insulin yếu hơn bị tăng 31% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer về sau, bất kể tuổi tác, chỉ số cơ thể (BMI), học vấn...

L.T. (theo WebMD)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).