Rối loạn mức insulin dễ mắc bệnh Alzheimer

Theo nghiên cứu của Đại học Uppsala (Thụy Điển) vừa công bố trên mạng chuyên san Neurology: Những người ở tuổi 50 bị bệnh tiểu đường hay các vấn đề về insulin khác có nguy cơ đặc biệt phát triển bệnh Alzheimer trong 10 năm tiếp theo.

Nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa sự rối loạn mức insulin và nguy cơ bệnh Alzheimer và cũng cho thấy tầm quan trọng của mức insulin với sự phát triển chức năng não. Sự rối loạn mức insulin làm tổn thương mạch máu trong não, dẫn đến vấn đề về trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu dài 35 năm, tiến hành với hơn 2.200 đàn ông trong độ tuổi 50, kiểm tra lượng glucose để xem cách cơ thể mỗi người sử dụng insulin. Kết quả cho thấy, những người có phản ứng insulin yếu hơn bị tăng 31% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer về sau, bất kể tuổi tác, chỉ số cơ thể (BMI), học vấn...

L.T. (theo WebMD)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).