Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm:

Sẵn sàng giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp

- Thưa bà, làm thế nào để doanh nghiệp thấy được lợi ích của việc lên sàn, bởi đây chính là nguyên nhân khiến doanh nghiệp ngại niêm yết trên thị trường chứng khoán thời gian qua?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm:

- Thứ trưởng Bộ Tài chính LÊ THỊ BĂNG TÂM: Đúng là việc bán cổ phần cũng như đưa doanh nghiệp lên sàn niêm yết không thể bắt buộc được mà phải tạo ra những cơ chế chính sách sao cho doanh nghiệp thấy rằng việc lên sàn giao dịch sẽ mang lại nhiều lợi ích cho họ. Những giải pháp cơ bản để đạt mục tiêu về cơ bản đã thể hiện trong Quyết định 528/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ.

Về phần mình, Bộ Tài chính sẽ tập trung vào một số giải pháp: rà soát và nghiên cứu để trình Chính phủ ban hành sửa đổi một số văn bản có liên quan đến thị trường chứng khoán; hướng dẫn chính sách ưu đãi về thuế nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đăng ký giao dịch qua Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (doanh nghiệp niêm yết tại sàn Hà Nội cũng được hưởng ưu đãi thuế như ở sàn giao dịch TPHCM); tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chính sách chế độ liên quan đến cổ phần hóa, chứng khoán và thị trường chứng khoán tới các bộ, ngành, địa phương, tổng công ty nhà nước và đặc biệt là các doanh nghiệp lớn thuộc đối tượng triển khai...

- Nếu những doanh nghiệp trong danh sách vẫn không chịu chấp hành hay tìm cách trì hoãn thực hiện, Bộ Tài chính sẽ phải làm như thế nào, thưa bà?

- Đối với 75 doanh nghiệp nằm trong danh sách thuộc đối tượng bán đấu giá cổ phần qua trung tâm giao dịch chứng khoán thì việc thực hiện đơn giản hơn do những công ty này đều do nhà nước nắm giữ. Đối với 178 các doanh nghiệp thuộc đối tượng niêm yết, đăng ký giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán, nếu họ không chịu thì Nhà nước sẽ sử dụng quyền chi phối (hầu hết Nhà nước đều nắm giữ trên 51% vốn) để đưa lên sàn giao dịch.

Tất nhiên, việc triển khai dễ hay không còn phụ thuộc vào trình độ nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp. Còn việc “đả thông” tư tưởng với người lao động thì đơn giản hơn, bởi trên thực tế họ đều mong muốn doanh nghiệp của mình lên sàn để nắm rõ hơn thông tin về tình hình kinh doanh, lợi nhuận... vì khi chưa lên sàn những thông tin này từ doanh nghiệp đến các cổ đông thường không đầy đủ.

- Thưa bà, Bộ Tài chính đang triển khai thực hiện Quyết định 528 đến đâu?

- Hiện Bộ Tài chính đã có các đoàn công tác bao gồm các thành viên của Ủy ban Chứng khoán, Cục Tài chính doanh nghiệp để sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp.

- Bà hy vọng năm nay sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp bán đấu giá, thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán?

- Theo tôi, khoảng 50 doanh nghiệp đã là lý tưởng!

HÀ MY
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế