Sáng kiến kết nối viễn thông toàn cầu cho người nghèo

Theo phóng viên TTXVN tại New York , ngày 16-6, Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) đã bắt đầu triển khai sáng kiến kết nối mạng viễn thông liên lạc toàn cầu mang tên "Kết nối thế giới" nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho khoảng 1 tỷ người nghèo trên thế giới.

Tổng thư ký ITU Yoshio Utsumi

Phát biểu tại buổi lễ công bố sáng kiến "Kết nối thế giới" ở Genever (Thụy Sỹ), Tổng thư ký ITU Yoshio Utsumi cho rằng cộng đồng quốc tế cần đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc sử dụng điện thoại, Internet hay các dịch vụ công nghệ thông tin hiện đại khác đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở nhiều nước đang phát triển.

Theo ông, đây chính là thời điểm hợp lý để thay đổi quan điểm coi công nghệ thông tin là đặc quyền của một số nước giàu. Ngược lại, công nghệ thông tin và viễn thông cần phải được xác định là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng, không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia.

Theo ước tính của ITU, hiện có khoảng 800.000 làng xã, chiếm 30% tổng số làng xã trên toàn thế giới, vẫn chưa được trang bị bất cứ phương tiện viễn thông nào. Xuất phát từ thực tế này, ITU đã quyết định triển khai sáng kiến trên nhằm kết nối tất cả các cộng đồng trên toàn cầu từ nay đến năm 2015.

Dự kiến, sáng kiến "Kết nối thế giới" sẽ được chính thức thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin (WSIS) diễn ra vào cuối năm nay ở Tunisi. Hiện nay, sáng kiến này đã thu hút được 20 đối tác gồm những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới như Alcatel, Huawei, Intel, Microsoft, KDDI, WorldSpace... và các tổ chức như Liên minh bưu chính quốc tế (IPU).

V.Q (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.