Sao phải bẻ cong sự thật?

Đêm giữa tháng 1-2009, khoảng 21 giờ, tại khu vực chợ Hoàng Hoa Thám (P12 Q.Tân Bình) tôi đang loay hoay tìm đồ trong cốp chiếc xe gắn máy thì bất chợt có 2 thanh niên đi trên chiếc xe Honda phóng qua, giật phăng chiếc ví tôi đang cầm trên tay. Toàn bộ giấy tờ tùy thân của tôi bị mất hết. Do hoảng hồn, tôi không kịp phản ứng, tri hô thật to cướp, cướp…

Nghĩ trong ví không để tiền mặt nên tôi tự an ủi, hy vọng ít ngày sau sẽ có người nhặt được trả lại. 2 ngày sau đó, tôi lang thang, quanh quẩn dạo khắp khu vực chợ Hoàng Hoa Thám, các góc phố, con hẻm ở khu vực gần đó, kể cả dán tờ rơi với mong muốn sớm tìm được giấy tờ đã mất nhưng không có kết quả.

Vì vậy tôi đến Công an (CA) phường 12 quận Tân Bình trình báo vụ việc bị cướp ví, hơn nữa theo quy định, muốn làm lại giấy tờ thì phải có chứng nhận của CA địa bàn - nơi xảy ra vụ cướp. Tìm đến trụ sở CA phường, việc trình và khai báo lúc đầu suôn sẻ vì hai chiến sĩ CA tiếp dân hòa nhã, ân cần. Sau khi điền vào các mẫu giấy khai báo trình tự theo mẫu, tôi được hẹn sáng ngày hôm sau quay lại để lãnh đạo CA phường ký, đóng dấu.

Cứ tưởng bước khởi đầu nhẹ nhàng này động viên an ủi tôi phần nào để tôi sớm có đơn cớ mất chứng minh nhân dân, làm đủ thủ tục mua vé máy bay ra Bắc làm lại các giấy tờ tùy thân khác. Ngay lúc đó, bỗng nhiên xuất hiện một đồng chí CA “mới toanh” (tôi không được nghe giới thiệu tên, tuổi, chức danh).

Đồng chí này nói với giọng khá lớn, át hoàn toàn tiếng nói của những người có mặt tại đây. Đồng chí chỉ hỏi mà không nghe tôi trả lời (dù trên tay đang giữ đầy đủ những giấy tờ mà tôi đã hoàn tất như hướng dẫn làm đơn cớ mất). Hai chiến sĩ CA đang thực thi công việc đối với tôi gần như không còn phản ứng gì và ngay cả đồng chí phụ trách ca trực đó cũng lánh mặt.

Người cán bộ này không nghe tôi giải thích, quả quyết: “Trường hợp của cô không giải quyết được vì lý do nêu là bị cướp, thắc mắc gì cô cứ lên gặp chỉ huy, bảo ông T. nói thế! (Có lẽ T. là tên của cán bộ này). Rồi sau đó ông ta nói kèm một câu vu vơ: “Chắc là rơi ở đâu đấy chứ!”. Không khí ở trụ sở CA phường 12 thật căng thẳng và tôi bị cán bộ T. này chất vấn vì sao mất từ đêm 11-1 mà 2 ngày sau mới trình báo? Ví không có tiền thì lấy trong cốp ra làm gì, vô lý? Làm gì có ai bị cướp mà không hô lên?...

Mặc cho tôi giải thích rất chân tình là tôi đi một mình và bọn cướp hành động quá nhanh, biến mất vào ngõ hẻm nên tôi không kịp phản ứng, hô to bị cướp… Nhưng cán bộ T. vẫn khẳng định như đinh đóng cột là đã gọi điện xuống an ninh khu vực rồi, không xảy ra vụ cướp nào hết nên không có nhân chứng, không thể xác nhận là bị cướp tại địa phận của chúng tôi.

Chẳng những không thông cảm, chia sẻ với nỗi khổ của tôi, cán bộ T. tiếp tục nói một cách vô cảm: “Muốn xin xác nhận thì về lấy hết giấy tờ gốc tới đây”. Đến nước này thì tôi đành phải thốt lên, nước mắt muốn tuôn trào: “Nếu đủ điều kiện bay ra Bắc lấy giấy tờ gốc thì tôi đâu cần tới đây xin xác nhận mất giấy chứng minh nhân dân làm gì cho khổ”.

Quả thật trong tình cảnh đường cùng, bị cướp cạn như nêu trên tôi mới tìm đến CA để cầu cứu sự giúp đỡ thì lại nhận được sự thờ ơ, thái độ xử lý cứng nhắc của họ. Sau nhiều phút đôi co với cán bộ T., cuối cùng tôi nhận được gợi ý của một đồng chí CA khác có mặt ở đây theo dõi sự việc của tôi từ đầu đến cuối: “Thôi về làm cái đơn khác, xin xác nhận là bị rơi, thế là xong...”.

Ngày hôm sau, tôi cặm cụi ngồi viết lại lá đơn theo gợi ý đó - “biến thẳng thành cong”, nêu lý do bị mất giấy tờ là do vô tình đánh rơi ví và được giải quyết ngay. Vâng chỉ có thế mà tôi không hiểu ra sự thật. Nêu ra lý do hợp lý này, tôi sẽ góp phần vào bản thành tích của CA phường vì không có tệ nạn cướp giật trên địa bàn. Mặc dù xong việc nhưng tôi cứ day dứt với suy nghĩ khó chấp nhận vì từ lý do bị hại, bị cướp giật, tôi lại trở thành người nói sai sự thật.

Đàm Thị Xuyến
(P.12, Q.Tân Bình, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.