Sẻ chia thực phẩm ở Thái Lan

SGGP
Trước mùa dịch, gia đình chị Pattawadee Dao Boonsamak chỉ vừa đủ sống với quầy thức ăn nhanh bán 6 ngày/tuần trên vỉa hè Bangkok. Lúc lệnh giãn cách xã hội bắt đầu áp dụng tại Thái Lan, chị Dao mất đến 70% thu nhập.

Chị Dao chỉ là một trong số những người bán hàng tại Thái Lan đang bị vì dịch bệnh mà mất đi phần lớn thu nhập hàng ngày. Tình cảnh khó khăn của nhiều người lao động thu nhập thấp tại Thái Lan đã khiến một nhóm bạn trẻ quyết định hỗ trợ họ bằng những bữa ăn miễn phí có tên gọi Pay It Forward.

Sẻ chia thực phẩm ở Thái Lan ảnh 1 Một người bán hàng nhận phiếu từ chương trình Pay It Forward
Kể từ tháng 4, nữ nghiên cứu sinh y khoa Arisa Phochaisarn vận động bạn bè, trong đó có rất nhiều bác sĩ, y tá đang trong chiến dịch chống dịch Covid-19, góp tiền hỗ trợ cho Pay It Forward. Arisa Phochaisarn và nhóm tự thiết kế coupon (phiếu mua thực phẩm) có trị giá 20-40 baht (0,6-1,2 USD), trao cho những người hàng xóm đang gặp khó khăn. Họ dùng phiếu mua hàng này để mua thức ăn và nước uống tại quầy hàng chấp nhận phiếu hỗ trợ thực phẩm, sau đó phiếu sẽ được quy đổi thành tiền thanh toán. Nhờ đó, đội ngũ bán hàng có thêm lượng khách hàng mới trong mùa dịch, thu nhập cũng dần ổn định hơn.

Chỉ trong vòng 2 tuần lễ, hành động đẹp của nhóm bạn Arisa đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của hơn 10.000 người sử dụng Facebook tại Thái Lan. Rất nhiều người tình nguyện hỗ trợ nhóm bằng tiền mặt và sẵn sàng tham gia vận động thêm bạn bè cùng quyên góp và đi phát phiếu thực phẩm. Cho đến nay, Pay It Forward đã trở thành phong trào hỗ trợ thực phẩm lớn tại Thái Lan và lan rộng ra nhiều địa phương như Uttaradit, Uthai Thani, Khon Kaen, Nakhon Ratchasima, Saraburi, Ayutthaya, Ubon Ratchathani và Pattani.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.