Sẻ chia thực phẩm ở Thái Lan

SGGP
Trước mùa dịch, gia đình chị Pattawadee Dao Boonsamak chỉ vừa đủ sống với quầy thức ăn nhanh bán 6 ngày/tuần trên vỉa hè Bangkok. Lúc lệnh giãn cách xã hội bắt đầu áp dụng tại Thái Lan, chị Dao mất đến 70% thu nhập.

Chị Dao chỉ là một trong số những người bán hàng tại Thái Lan đang bị vì dịch bệnh mà mất đi phần lớn thu nhập hàng ngày. Tình cảnh khó khăn của nhiều người lao động thu nhập thấp tại Thái Lan đã khiến một nhóm bạn trẻ quyết định hỗ trợ họ bằng những bữa ăn miễn phí có tên gọi Pay It Forward.

Sẻ chia thực phẩm ở Thái Lan ảnh 1 Một người bán hàng nhận phiếu từ chương trình Pay It Forward
Kể từ tháng 4, nữ nghiên cứu sinh y khoa Arisa Phochaisarn vận động bạn bè, trong đó có rất nhiều bác sĩ, y tá đang trong chiến dịch chống dịch Covid-19, góp tiền hỗ trợ cho Pay It Forward. Arisa Phochaisarn và nhóm tự thiết kế coupon (phiếu mua thực phẩm) có trị giá 20-40 baht (0,6-1,2 USD), trao cho những người hàng xóm đang gặp khó khăn. Họ dùng phiếu mua hàng này để mua thức ăn và nước uống tại quầy hàng chấp nhận phiếu hỗ trợ thực phẩm, sau đó phiếu sẽ được quy đổi thành tiền thanh toán. Nhờ đó, đội ngũ bán hàng có thêm lượng khách hàng mới trong mùa dịch, thu nhập cũng dần ổn định hơn.

Chỉ trong vòng 2 tuần lễ, hành động đẹp của nhóm bạn Arisa đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của hơn 10.000 người sử dụng Facebook tại Thái Lan. Rất nhiều người tình nguyện hỗ trợ nhóm bằng tiền mặt và sẵn sàng tham gia vận động thêm bạn bè cùng quyên góp và đi phát phiếu thực phẩm. Cho đến nay, Pay It Forward đã trở thành phong trào hỗ trợ thực phẩm lớn tại Thái Lan và lan rộng ra nhiều địa phương như Uttaradit, Uthai Thani, Khon Kaen, Nakhon Ratchasima, Saraburi, Ayutthaya, Ubon Ratchathani và Pattani.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề hạt nhân Drew Walter ngày 26-5 cho biết, các lực lượng hạt nhân của Mỹ sẵn sàng răn đe mọi đối thủ. 

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây