Ngày thơ Việt Nam lần IX

Sẽ chuyên nghiệp, đậm chất thơ

(SGGP). – Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX với chủ đề “Đất nước, mùa xuân” được tổ chức vào đúng Tết Nguyên tiêu 2011 (ngày 17-2) sắp tới sẽ chuyên nghiệp và đậm chất thơ, đó là tuyên bố của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh, tại buổi họp báo ngày 11-2 tại Hà Nội. Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX sẽ được tổ chức tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có 3 sân thơ lớn tại Hà Nội, TPHCM và Nghệ An.

Ngày thơ Việt Nam hứa hẹn nhiều hấp dẫn.

Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bên cạnh không gian thơ truyền thống, thơ trẻ, thơ dành cho thiếu nhi, ban tổ chức đang xúc tiến thực hiện vườn tượng các nhà văn tiêu biểu, các nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước. Hội Nhà văn đã mời 30 họa sĩ - điêu khắc có tên tuổi ở trong nước đến sáng tạo, tạc tượng văn nhân như: Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng, Nam Cao, Nguyễn Đình Thi, Huy Cận, Xuân Diệu… Trong ngày thơ, công chúng sẽ có cơ hội xem những tác phẩm thư pháp, những bài báo, bức tranh phong phú, đa dạng và hết sức cuốn hút của các tác giả thế giới viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Ngô Thế Oanh được giao trọng trách lựa chọn 50 câu thơ hay về Bác Hồ, về đất nước Việt Nam, tâm hồn Việt Nam để trưng bày tại khu vực xung quanh hồ Văn, trung tâm của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Xoay quanh chủ đề chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm nay ban tổ chức cho biết sẽ tiến hành rước “đất” và “nước”. Lễ rước “đất” và “nước” tượng trưng cho việc Bác Hồ đã ra đi từ làng Sen để tìm đường cứu nước và sau đó Bác đã trở về với nguồn nước ở Pắc Pó (Cao Bằng) để tiến hành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, mang lại độc lập, tự do cho đất nước. Sau đó, đất và nước rước về sẽ được đưa vào Viện Bảo tàng Hội Nhà văn Việt Nam.

Sau 4 lần tổ chức ở khu vực phía Nam, lần đầu tiên, Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại bến Nhà Rồng, với nhiều hoạt động sôi nổi như tổ chức lễ thả thơ, chương trình biểu diễn nghệ thuật, đọc và ngâm thơ, giao lưu nhà thơ với công chúng…

V. XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lộ diện quán quân Dự án làm phim 48 giờ 2020

Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam 2020 (48HFP Việt Nam 2020) đã chính thức khép lại sau 6 tháng tranh tài, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ.


Âm nhạc

Nhất Sinh và những khúc ca ngọt ngào, chân quê

Tôi lớn lên từ vành nôi/Tôi lớn lên từ bờ tre/Tôi lớn lên từ lời ru…/Bên mái tranh chiều ngày xưa/Chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/Với tiếng ru hời hời ru/Man mác tâm hồn trẻ thơ/Xao xuyến đến tự bấy giờ… Giữa những ngày gần tết này, khi ngoài phố tất bật bao ngược xuôi người và xe, thì ở đây, trong không gian nhỏ một quán cà phê, NSƯT Nhất Sinh đã hát cho tôi nghe Mẹ và lời ru.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Travel Blogger Lý Thành Cơ ra mắt sách chia sẻ bí quyết du lịch một mình

Lý Thành Cơ (sinh năm 1992), là một cây bút chuyên viết về du lịch được giới trẻ yêu thích. Sau 2 cuốn sách Tuổi trẻ trong ví, bạn mua được gì?Thế giới rộng lớn, đừng đi một mình. Ngày 16-1, tại Đường sách TPHCM, anh vừa ra mắt thêm cuốn sách thứ ba Trăng mật với bản thân do NXB Kim Đồng ấn hành.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.