Israel

Sẽ sớm chuyển giao 3 thành phố ở Bờ Tây cho Palestine

TTXVN ngày 15-3 dẫn nguồn tin Đài phát thanh Israel cho biết, Israel sẽ chuyển giao quyền kiểm soát thành phố Jericho ở khu Bờ Tây cho chính quyền Palestine vào ngày 16-3, trong khi hai thành phố khác cũng thuộc vùng lãnh thổ này là Tulkarem và Kalkilya sẽ được chuyển giao vào tuần tới.

Việc chuyển giao quyền kiểm soát ba thành phố trên cho chính quyền Palestine được coi là một phần trong các biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai bên theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp cấp cao ở Sharm el-Sheikh (Ai Cập) ngày 8-2 vừa qua.
Theo kế hoạch, sau Jericho, Tulkarem (ảnh bên) và Kalkilya, Israel cũng sẽ rút quân khỏi hai thành phố khác là Ramallah và Belhlehem.

Cũng trong ngày 14-3, lần đầu tiên Israel nhất trí xem xét đề nghị của Palestine về việc thả các tù nhân bị Israel kết tội từng tham gia các vụ tấn công nhằm vào người Israel. Trước đó, Israel tuyên bố sẽ không đưa bất kỳ người Palestine nào từng tham gia các vụ tấn công vào danh sách những tù nhân sẽ được trả tự do.
 
Theo nguồn tin trên, ngày 15-3, đại diện 13 phe phái Palestine, trong đó có Phong trào Fatah, hai nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas và Jihad, bắt đầu cuộc đối thoại 5 ngày tại Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận một thỏa thuận ngừng bắn chính thức với Israel. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng sẽ tham dự cuộc gặp này.

Phát biểu với Kênh 1 Đài truyền hình Israel, Tổng thống Palestine Abbas bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại sẽ thực hiện được mục tiêu về một thỏa thuận ngừng bắn với Israel và nhất trí về một chương trình đoàn kết dân tộc trên cơ sở các lợi ích của Palestine.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.