Serbia phản đối Kosovo thông qua Hiến pháp

Ngày 10-4, Quốc hội Kosovo đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên kể từ khi tỉnh này đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia ngày 17-2. Hiến pháp có hiệu lực từ ngày 15-6, theo đó Kosovo là nước cộng hòa nghị viện, tổng thống giữ quyền lực quan trọng và ngôn ngữ là tiếng Albania và Serbia.

Phần lớn Hiến pháp dựa vào kế hoạch ổn định Kosovo do cựu đặc phái viên LHQ Martti Ahtisaari đưa ra. Tổng thống tự xưng Fatmir Sejdiu tuyên bố: “Đây là thời điểm đặc biệt trong việc hoàn thành tiến trình thành lập nước Kosovo, Hiến pháp đảm bảo quyền của tất cả công dân Kosovo”.

Đến nay, đã có 36 nước công nhận nền độc lập của Kosovo trong đó có Mỹ và hầu hết thành viên EU. Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác phản đối Kosovo độc lập.

Phản ứng về vấn đề này, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về Kosovo của Serbia Slobodan Samardzik cho rằng đây là một hành động trái pháp luật, tương tự như việc địa phương này vừa đơn phương tuyên bố độc lập tách khỏi Serbia. Theo ông, cái gọi là “Hiến pháp” của Kosovo là hoàn toàn trái ngược với luật pháp quốc tế. Một loạt những biện pháp được đề ra trong kế hoạch của ông Ahtisaari đều được thực hiện nhưng không hề được phê chuẩn của HĐBA LHQ.


H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.