Siết chặt hơn nữa việc chi tiêu công

Báo SGGP số ra ngày 31-5-2008 thông tin Văn phòng HĐND-UBND TPHCM đã có văn bản gửi các phòng, ban, trung tâm và các đơn vị trực thuộc yêu cầu cán bộ, công chức không được sử dụng xe công cho việc riêng; hạn chế tối đa việc sử dụng xe công trong nội thành; không mở đèn và các thiết bị, phương tiện làm việc khi không có mặt trong phòng làm việc… Cơ quan tôi cũng vừa triển khai kế hoạch thực hành tiết kiệm chi tiêu công nhằm tăng thêm thu nhập cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan (thực hiện khoán chi phí hành chính).

Nội dung tiết kiệm được nhiều người bàn đến, đó là sử dụng tiết kiệm xăng xe ô tô, vì tình trạng lạm dụng xe ô tô công vẫn khá phổ biến. Có không ít trường hợp cán bộ đi công tác các quận nội thành nhưng vẫn sử dụng xe ô tô cơ quan cho dù đã có quy định đi công tác các huyện ngoại thành mới được sử dụng xe công.

Có những cán bộ không có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công nhưng vẫn sử dụng xe ô tô công đưa đón đi làm việc. Đó là chưa kể việc sử dụng lãng phí điện nước, điện thoại, dùng máy vi tính để chơi game, chat hoặc làm việc riêng… phổ biến trong các cơ quan nhà nước.

Đặc biệt là tình trạng mở máy lạnh, đèn chiếu sáng, máy vi tính nhưng không hề có mặt trong phòng làm việc. Lãng phí hơn nữa là sử dụng điện thoại để liên hệ việc riêng hoặc “buôn dưa lê”… Theo tôi việc chỉ đạo siết chặt hơn nữa chi phí thường xuyên, chi tiêu công cũng là cách thực hành tiết kiệm, góp phần giảm lạm phát.  

HIỂN BÙI (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.