Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới

SGGPO
Tờ Deadlinenews dẫn đăng một hình ảnh được đăng trên Twitter bởi Trung tâm Dự báo Thời tiết Jamaica cho thấy, cơn bão Florence chỉ là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới.
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 1 9 cơn bão đang cùng hoành hành trên Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Ảnh: Dealinesnews
Theo bức ảnh vệ tinh nói trên, bão Florence - đang tiến gần bờ biển bang North Carolina (Mỹ) - chỉ là một trong 9 cơn bão đang di chuyển trên khắp thế giới. 
Gần đó, bão 95L đang chuyển động ở khu vực phía Nam của Vịnh Mexico, gây mưa và gió đang hướng về vùng Caribbean. Giới chức đặc biệt chú ý 95L vì nó có thể hướng về Đông Mexico và Nam Texas (Mỹ) trong vài ngày tới.
Trong khi đó, bão Helene và bão Isaac đang chuyển động ở Đại Tây Dương.

Ở phía Đông Thái Bình Dương, bão Olivia đang hướng về Hawaii trong khi bão nhiệt đới Paul đang tiến đến bờ Tây của Mexico.

Trong khi đó, bão 91W, siêu bão Mangkhut và  bão 27W ở phía Tây Thái Bình Dương và nhiều khả năng sẽ di chuyển vào Đông Nam Á.
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 2 Siêu bão Mangkhut đã đạt sức gió mạnh ít nhất là 254 km/giờ và đang được xem là cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines trong năm nay
Bão Barijat (Việt Nam gọi là bão số 5) đang tiến đến eo biển Luzon (philippines). Tuy nhiên, đây không phải là cơn bão duy nhất được dự đoán là sẽ đổ bộ vào Philippines.
Siêu bão Mangkhut nhiều khả năng cũng sẽ tấn công Philippines trong tuần này, gây lụt lội, sạt lở và sóng lớn. Mangkhut đã đạt sức gió mạnh ít nhất là 254 km/giờ và đang được xem là cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines trong năm nay.
"Chúng tôi lo lắng cho tính mạng của 10 triệu người Philippines sống trên đường đi của cơn bão khủng khiếp này" – ông Richard Gordon, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines, chia sẻ. Thiệt hại tài sản mà bão Mangkhut gây ra với Philippines ước tính 250 triệu USD.
Theo các chuyên gia về bão, việc nhiều cơn bão xuất hiện cùng lúc ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương là điều "bất thường".
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 3
Phi hành gia người Đức Alexander Gerst viết trên Tweet kèm theo 2 tấm hình chụp từ trạm không gian: " Hãy nhìn xem, nước Mỹ! bão Florence rất lớn, chúng ta có thể chỉ chụp nó bằng một ống kính góc siêu rộng từ trạm không gian, 400km ngay bên dưới tầm mắt. Mọi người bên bờ biển phía Đông hãy chuẩn bị sẵn sàng. Không đùa được đâu. Đây sẽ là một cơn ác mộng đấy!"
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 4 Các cơn bão đang hoành hành trên Đại Tây Dương. Ảnh: CNN
5 bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Florence 
Trong khi đó, siêu bão Florence đang hướng vào Bờ Đông nước Mỹ. Đây được dự đón là cơn bão lớn nhất trong vòng 64 năm qua. Siêu bão Florence mạnh cấp 3 và được dự báo có thể tăng lên cấp 5 trong vài ngày tới, mang theo gió với vận tốc gần 200 km/giờ và mưa hơn 1.000 mm. Một số khu vực có thể có sóng thần cao hơn 25m.
Theo dự báo, bão Florence sẽ bắt đầu đổ bộ vào Bờ Đông nước Mỹ trong ngày 14-9, với ảnh hưởng kéo dài hơn 24 giờ. 
Cơ quan chức năng cũng đã hạ cấp bão Florence xuống cấp độ 2 trong thang bão Saffir-Simpson 5 cấp độ. Bão hiện di chuyển với sức gió 175 km/giờ.  
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 5 Bão Florence dự đoán sẽ đổ bộ vào nước Mỹ vào cuối tuần này
Chính quyền các khu vực được dự đoán chịu ảnh hưởng của siêu bão Florence, đang thúc giục người dân gấp rút di tản trước khi cơn bão này đổ bộ.
Hơn 1,7 triệu người ở khu vực bờ biển phía Đông nước Mỹ như: North Carolina, South Carolina và Virginia đã được lệnh sơ tán. Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ khẳng định hơn 10 triệu người đang sinh sống trong vùng ảnh hưởng của cơn bão.
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 6 Người dân đã bắt đầu di tản trước khi cơn bão đổ bộ. Ảnh: AP
"Mọi người đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm nếu ở lại. Đừng di tản khi trời bắt đầu mưa và nổi gió lớn" - ông Roy Cooper, thống đốc bang North Carolina, cảnh báo.
Trong khi đó, ông Henry McMaster, Thống đốc bang South Carolina, khẳng định lực lượng ứng phó khẩn cấp cũng sẽ bị rút khỏi những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất: "Cả đội cứu hộ cũng không được ở lại".
Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 12-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "bảo vệ mạng sống con người là ưu tiên cao nhất" trước "một trong những cơn bão mạnh nhất tiến vào đất nước chúng ta".
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 7 Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 12-9. Ảnh: Reuters
 
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 8 Ông  Sib McLellan và vợ - Lisa McLellan xúc cát vào bao tải chuẩn bị trước khi bão đổ bộ. Ảnh: AP
 Cũng trong ngày 12-9, bang Georgia, miền Nam nước Mỹ, đã trở thành bang thứ 5 ở nước này ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với bão Florence, sẽ đổ bộ vào đất liền trong ngày 13-9 (giờ địa phương) và được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Mỹ. 
Trước đó, các bang gồm Virginia, Maryland, South Carolina, và chính quyền thành phố Washington đã ban bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Florence.
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 9 Một thông điệp được treo ở một bức tường tại Oak Island, North Carolina. Ảnh: Reuters
Để đề phòng ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Florence, chính quyền Mỹ đang cân nhắc sử dụng hệ thống đê chắn lũ lần đầu tiên để bảo vệ Nhà Trắng và các khu vực lân cận cũng như các tòa trụ sở chính quyền liên bang.
Thủ đô Washington vốn được xây dựng trên một đầm lầy và hiện đang đứng trước nguy cơ bị lũ lụt nghiêm trọng do ảnh hưởng của siêu bão Florence. Con đê này là một bức tường lớn bằng đá, cao 3m, gồm 17 phần, nằm tại National Mall, thảm cỏ trải dài từ Lăng Lincoln đến Đồi Capitol. Việc gắn kết các phần này lại với nhau có thể hoàn thành trong 3-4 giờ. 
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 10 Người dân gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 11 Người dân gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ. Ảnh: AP
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 12 Steve Wareheim chụp hình sau khi mua hàng hóa để chuẩn bị trước khi bão đổ bộ tại một cửa hàng ở Ocean Isle Beach, hôm 12-9. Ảnh: AP
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 13 Ảnh: PA
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 14 Các bao tải cát được người dân sử dụng để đối phó với bão. Ảnh: AP
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 15 Người dân bắt đầu di tản
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 16 Người dân xếp hàng trước Home Depot để chờ phát máy phát điện và ván trước khi bão đổ bộ tại Wilmington, North Carolina. Ảnh: AP
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 17 Các cây xăng bị niêm phong trước khi bão đổ bộ
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 18 Người và vật nuôi được yêu cầu di tản trước khi bão đổ bộ. Người dân đang nghỉ tại trường trung học Burgaw, Burgaw, Bắc Carolina, ngày 12-9. Ảnh: EPA
Siêu bão Florence là một trong chuỗi 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới ảnh 19 Người dân gia cố cửa sổ trước khi bão đổ bộ. Ảnh: AP

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới.