“Siêu nhà máy sữa” thân thiện và làm đẹp môi trường

Để được xuất khẩu vào Mỹ, thực phẩm nói chung và sản phẩm sữa nói riêng cần đạt tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn, được sản xuất tại một nhà máy thân thiện với môi trường... Siêu nhà máy sữa của Vinamilk tại Bình Dương hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Từ đầu tháng 6-2013, Vinamilk đã được FDA (Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ) cấp số đăng ký  để có thể xuất khẩu hàng vào Mỹ. Với công suất lên tới 400 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn I, nhà máy sữa Việt Nam sẽ góp phần cùng các nhà máy chế biến Vinamilk hoàn tất các hợp đồng xuất khẩu đã ký, đưa kim ngạch từ chỗ 130 triệu USD trong 8 tháng sẽ về đích 230 triệu USD khi kết thúc năm 2013.

Một góc nhà máy sữa Việt Nam.

Tự động hóa và tiết kiệm năng lượng

Nhà máy Sữa Việt Nam của Vinamilk chính thức khánh thành ngày 10-9-2013 có diện tích rộng 20ha, nằm trong KCN Mỹ Phước 2, Bình Dương. Sản phẩm của nhà máy, trong đó có sữa tươi tiệt trùng 100% hỗ trợ miễn dịch, được sản xuất tự động trên dây chuyền thiết bị tiết kiệm và tái tạo năng lượng do Tetra Pak (Thụy Điển) - tập đoàn hàng đầu thế giới về giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm - lắp đặt và chuyển giao vận hành, bảo trì.

Ưu tiên hàng đầu của Vinamilk khi xây dựng nhà máy là công nghệ tích hợp – tự động hóa để đảm bảo an toàn thực phẩm và trở thành địa chỉ xanh về môi trường, tiết kiệm năng lượng... Tại siêu nhà máy, từ đầu vào nguyên liệu đến dây chuyền sản xuất, đầu ra thành phẩm; vận chuyển nhập xuất sản phẩm vào kho thông minh đều hoàn toàn tự động, do Robot vận hành.

Hệ thống Robot được điều khiển tập trung, từ xa, không cần đến công nhân trực tiếp vào dây chuyền sản xuất, mang lại điều kiện sản xuất sạch tối đa. Công nghệ tích hợp – tự động hóa của nhà máy rất thân thiện với môi trường, tuân thủ ISO 14001 về bảo vệ môi trường... giảm thiểu chất thải rắn, lỏng, khí.

Bên cạnh yếu tố tự động hóa, siêu nhà máy sữa còn giống như “chiến sĩ vì môi trường” tại Bình Dương bởi luôn đi đầu áp dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sinh học. Nơi đây sử dụng hệ thống lò hơi Biomass thân thiện với môi trường. Toàn bộ chất thải từ nguyên liệu và bao bì được thu gom tự động để tái tạo hoặc xử lý. Nước sinh hoạt, nước mưa xung quanh khuôn viên nhà máy cũng được xử lý theo từng hệ thống, cho ra nước thải đạt loại A. Hệ thống đèn LED chiếu sáng toàn bộ nhà máy đáp ứng tối đa tiêu chí tiết kiệm năng lượng, vì môi trường.

Nhà máy Sữa Việt Nam tại Bình Dương đã góp phần xây dựng hệ sinh thái trong lành, phù hợp với tiêu chuẩn QCVN 24:2009 do Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành năm 2009 nhờ các cây xanh và bãi cỏ xanh tươi xung quanh nhà máy. Hệ thống kết nối quan trắc của nhà máy với cơ quan quản lý tài nguyên môi trường được online 24/24 giờ, thể hiện sự vững tin của Vinamilk vào hệ thống bảo vệ môi trường hiện đại của mình.

Chính sách nhất quán về môi trường

Có dịp đến thăm các trang trại trong hệ thống nguồn cung cấp nguyên liệu sữa cho Vinamilk, mọi người sẽ nhận thấy rõ chính sách nhất quán của Vinamilk từ khâu đầu tiên: khâu nuôi bò và trồng cỏ, tạo thức ăn hỗn hợp cho đàn bò. Trên cả nước, Vinamilk hiện có 5 trang trại bò sữa ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng với 8000 con bò sữa. Vinamilk còn liên kết với nông dân quanh các trang trại, nhà máy nuôi hơn 65.000 con bò sữa và đang đầu tư thêm các trang trại bò sữa mới trong tương lai gần.

Tại các trang trại, hệ thống chuồng trại được xây dựng theo công nghệ hiện đại nhất. Nơi ở của bò được chống nóng cho thoáng mát, bò nằm nghỉ trên nệm cao su, bảo đảm chân móng luôn sạch sẽ, không nhiễm bệnh; hệ thống cào phân tự động... Nước thải từ chuồng trại được xử lý trở thành nước sạch bón lại cho đồng ruộng… Các trang trại bò sữa Vinamilk hiện nay trên cả nước đều là những trang trại thân thiện với môi trường.

Các nhà máy chế biến và trang trại bò sữa của Vinamilk đều có truyền thống đạt được giải thưởng do ngành Tài nguyên-Môi trường và các UBND tỉnh, thành phố cấp về thành tích bảo vệ và làm đẹp môi trường. Nhà máy Sữa Việt Nam tại Bình Dương mới ra đời cũng đang kế thừa và phát huy truyền thống ấy.

Một trang trại nuôi bò của Vinamilk.

TRANG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế