SIM nhỏ, phiền toái lớn

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn các hành động khủng bố, ban Viễn thông và Truyền thanh quốc gia (NBTC) Thái Lan vừa công bố một biện pháp mới, yêu cầu công dân nước ngoài tới quốc gia này sử dụng điện thoại di động dùng thẻ SIM đúng quy định. NBTC sẽ thảo luận với các nhà mạng, tổng cục hải quan và cơ quan chức năng có liên quan khác để có thể triển khai quy định mới trong năm tới.

Tuy nhiên, đã xuất hiện luồng ý kiến trái chiều về quy định mới này. Tờ Bangkok Post cho rằng NBTC dường như đã tạo ra sự hoảng loạn không đáng có đối với du khách nước ngoài đến Thái Lan với kế hoạch mà Bangkok Post gọi là “nửa vời”. Có rất nhiều lỗ hổng từ biện pháp tăng cường an ninh này.

Thứ nhất, việc mua SIM trên là không bắt buộc và vì không bắt buộc thì liệu những kẻ tội phạm hoặc khủng bố khi nhập cảnh có muốn mua loại SIM này? Nếu muốn trốn tránh các cơ quan chức năng, chúng có thể dễ dàng lựa chọn dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

Thứ hai, khi đã đặt chân được đến Thái Lan, dù không sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế, những tên tội phạm cũng có thể dễ dàng nhờ người bản địa mua cho loại SIM điện thoại thông thường thay vì phải sử dụng loại SIM theo dõi người dùng 24/24 giờ này. Và cuối cùng, ở thời buổi công nghệ hiện đại hiện nay khi người sử dụng chỉ cần có chút kiến thức là có thể dễ dàng thay đổi dữ liệu cá nhân cùng với các thiết bị di động tinh vi, việc vô hiệu hóa chức năng theo dõi trên dường như không phải là một việc quá khó khăn.

Bangkok Post cho rằng điều đáng bàn ở đây không dừng lại ở cái SIM hay biện pháp an ninh. Vấn đề nằm ở chỗ NBTC đã làm cho khách du lịch và công dân nước ngoài cảm thấy quyền riêng tư của họ bị xâm hại. Mặc dù NBTC đưa ra hàng loạt lý do thuyết phục rằng việc dùng SIM đặc biệt có lợi trong các trường hợp khẩn cấp, nhưng cách giải thích kế hoạch này của NBTC khiến các công dân nước ngoài chỉ cảm nhận được rằng họ bị giám sát thường xuyên, làm họ vô cùng khó chịu.

Thời gian qua, ngành du lịch của “đất nước những nụ cười” có phần “kém vui”. Không ít du khách có tâm lý ngại tới Thái Lan du lịch, khám phá xuất phát từ tình hình chính trị bất ổn của quốc gia Đông Nam Á này. Trước tình hình đó, Chính phủ Thái Lan đã thực hiện nhiều chính sách như cấp thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 6 tháng cho khách du lịch, đầu tư cơ sở vật chất ở các khu du lịch... để thu hút du khách, một trong những nguồn thu lớn của nền kinh tế xứ chùa Vàng. Nhưng với những quy định mới kiểu như NBTC, nhiều người lo ngại du khách nước ngoài sẽ quay lưng với quốc gia Đông Nam Á.

Các nhà phân tích cho rằng điều NBTC nên làm lúc này là cân nhắc lại quy định, hoàn chỉnh kế hoạch sao cho hợp lý trước khi chính thức thực hiện. Chính phủ Thái Lan nên tập trung thực hiện các chính sách ổn định tình hình trong nước, góp phần tạo dựng lòng tin không chỉ cho khách du lịch mà còn cả các nhà đầu tư nước ngoài muốn đến kinh doanh tại xứ sở chùa Vàng.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.