Sinh viên Anh biểu tình phản đối tăng học phí

(SGGPO).- Theo AFP, tức giận trước kế hoạch tăng học phí của Chính phủ Thủ tướng David Cameron, tối 10-11, 20.000 sinh viên Anh đã xuống đường biểu tình tại London.

Một nhóm 20 sinh viên đã tràn vào Văn phòng của đảng Bảo thủ, cạnh tòa nhà Hạ viện, đập phá cửa sổ. Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát. Cảnh sát cũng đã phong tỏa lối vào tòa nhà. Hàng trăm nhân viên trong tòa nhà thuộc nhiều công ty khác cũng đã phải sơ tán.

Cảnh sát Anh ngăn sinh viên vào Văn phòng đảng Bảo thủ

Nhiều sinh viên tức giận cho biết họ đã không được hỏi ý kiến về việc tăng học phí tại tất cả các trường đại học. Bạn Bernard Goyber, sinh viên 19 tuổi trường Nghiên cứu Phương Đông và châu Phi nói: “50% sinh viên không thể tìm việc, giờ đây họ sẽ không đủ khả năng trả tiền học phí”. Việc tăng học phí đi ngược lại cam kết của đảng Dân chủ Tự do trong liên minh cầm quyền với đảng Bảo thủ trước khi diễn ra bầu cử.

Được biết sau khi tăng, học phí tối đa của một sinh viên ở Anh là khoảng 9.000 bảng (14.500 USD) hàng năm. Kế hoạch tăng học phí nằm trong chính sách cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

K.Minh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.