Sinh viên mòn mỏi chờ cấp bằng

SGGP
Nhiều sinh viên Trường Cao đẳng (CĐ) Kỹ nghệ 2 TPHCM đã tốt nghiệp từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp. Nhà trường hẹn đến tháng 3-2020 mới có bằng.

Sinh viên mòn mỏi chờ cấp bằng

Sinh viên N.T.H. phản ánh, em theo học ngành Kỹ thuật dược khóa 2013-2016 và nhận bằng tốt nghiệp tháng 8-2016. Sau đó, nhà trường thông báo tuyển ngành Dược sĩ và tháng 12-2016 em đóng học phí 5 triệu đồng để học chuyển đổi CĐ nghề ngành Kỹ sư thực hành.

Tiếp theo, H. đóng học phí năm học 2017-2018 tới 10 triệu đồng lớp CĐ Dược sĩ (chuyển đổi). Năm 2018, H. tốt nghiệp nhưng đến nay vẫn không có bằng để đi xin việc.

Tương tự, sinh viên H.T.T.T. tốt nghiệp năm 2016 và tháng 6-2017 nhận được giấy báo trúng tuyển nhập học ngành Dược sĩ (chuyển đổi). Thời gian học là một năm (2017-2018), nhưng khi tốt nghiệp thì nhà trường hẹn hết lần này đến lần khác... mà vẫn chưa có bằng.

Theo phản ánh của nhiều sinh viên, lớp học chuyển đổi khóa 2017-2018 Trường CĐ Kỹ nghệ 2 TPHCM có 13 sinh viên, nhưng chưa có sinh viên nào được nhận bằng dù đã tốt nghiệp. 

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu, năm 2016, cơ sở đào tạo này chưa được Tổng cục Dạy nghề (nay là Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho phép đào tạo ngành Dược. Tuy nhiên, trường vẫn thông báo tuyển sinh ngành Dược để tuyển chính sinh viên đã tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dược của trường đăng ký học.

Nhà trường đã lập lờ và không rõ ràng giữa học chuyển đổi và học văn bằng 2. Trong khi thông báo tuyển sinh, biên lai thu học phí ghi rõ là hệ CĐ Dược, nhưng nhà trường giải thích là “chuyển đổi”. Tuy nhiên, văn bản họp giải quyết với sinh viên lại ghi là “văn bằng 2”.

Theo biên bản cuộc họp với sinh viên C17VB2, bà Trần Thị Thúy Hằng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết trường cam kết đến tháng 3-2020 sẽ phát bằng chính thức và thông báo cho sinh viên khi có bằng.

Trước đó, ngày 9-3-2019, sinh viên đã nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Ngày 26-8, trường tiếp tục gia hạn giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho đến khi nhận bằng. 

Phóng viên đã liên hệ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để ghi nhận cách giải quyết vấn đề trên nhằm đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, nhưng không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, theo quy định của Thông tư 09/2017 Bộ LĐTB-XH, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho người học đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp trong thời gian 30 ngày làm việc kể từ ngày người học kết thúc thi môn thi tốt nghiệp cuối cùng (đối với tổ chức đào tạo theo niên chế), hoặc kết thúc môn học, mô-đun cuối cùng trong chương trình (đối với tổ chức đào tạo theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ).

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục