Sở Công thương TPHCM: SATRA - kênh phân phối hiệu quả hàng Việt Nam

“Bằng các giải pháp mạnh mẽ, thời gian qua, SATRA đã trở thành một trong những kênh phân phối hàng Việt Nam hiệu quả, là “cầu nối” đưa hàng Việt Nam ra thị trường”. Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, khi đánh giá về vai trò của SATRA sau 5 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã nói như vậy.

Chia sẻ nỗi lo “bão giá” với người tiêu dùng

Một thời gian dài giá xăng dầu, giá gas tăng cao kéo giá cả thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng theo khiến người tiêu dùng phải đắn đo nhiều hơn trong từng quyết định mua sắm của mình. Trước tình trạng đó, chương trình khuyến mãi cùng với những ưu đãi khi mua hàng mà các doanh nghiệp bán lẻ đưa ra luôn là chiêu thu hút khách hàng khá hiệu quả. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng vẫn băn khoăn về chất lượng sản phẩm của những mặt hàng này. Tâm lý e ngại hàng giảm giá thì chất lượng cũng giảm xuất hiện ngày càng nhiều khi thực tế cho thấy có không ít nhà sản xuất núp dưới mác hàng khuyến mãi để thanh lý hàng kém chất lượng, hàng sắp hết thời hạn sử dụng.

Nắm bắt được sự e ngại đó, khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá cả cho những mặt hàng thiết yếu trong đời sống người dân mà thành phố giao phó, SATRA và các đơn vị thành viên đã đề ra mục tiêu phải đảm bảo chất lượng hàng hóa dù có bán với giá rẻ nhằm củng cố lòng tin của người tiêu dùng vào hàng hóa Việt; đồng thời, thiết thực góp phần đảm bảo đời sống hàng ngày cho người dân thành phố giữa những cơn “bão giá”.

Bên cạnh nỗ lực bình ổn giá cả thị trường, SATRA và các đơn vị thành viên còn tổ chức định kỳ hàng năm nhiều đợt khuyến mãi sâu, quy mô lớn nhằm mang đến nhiều cơ hội mua sắm hàng Việt chất lượng, giá cả phải chăng hơn cho người tiêu dùng Việt. Chỉ tính riêng việc bán hàng lưu động, trong 5 năm qua, SATRA đã thực hiện tổng cộng 2.034 chuyến hàng Việt Nam chất lượng cao đến phục vụ công nhân, học sinh sinh viên và đồng bào nghèo, đồng bào ở các vùng sâu, vùng xa…

Cán bộ, công nhân viên SATRA tích cực tham gia bán hàng lưu động phục vụ người dân với mức giá cạnh tranh.

Sở hữu hệ thống bán lẻ đa dạng gồm: 46 cửa hàng Satrafoods, 1 cửa hàng SATRA Bakery & Cafe, 3 siêu thị và trung tâm thương mại, chưa kể hệ thống bán lẻ rộng khắp của các đơn vị thành viên như Vissan, Cầu Tre…, SATRA kiên trì với chiến lược đưa hàng Việt chiếm ưu thế trên các quầy kệ trong toàn hệ thống phân phối của mình. Sau 5 năm, số lượng hàng Việt hiện chiếm hơn 95% trong tổng lượng hàng hóa kinh doanh trong toàn hệ thống bán lẻ đã đưa SATRA trở thành kênh phân phối hàng Việt hết sức hiệu quả.

Cơ hội vàng quảng bá hàng Việt

Xác định việc tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” không chỉ là thực hiện nhiệm vụ chính trị mà còn là cơ hội lớn để tăng lợi nhuận, nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt trên thị trường, 5 năm qua, SATRA đã đẩy mạnh việc quản lý, nâng cao tay nghề người lao động, nâng cao việc quảng bá hàng Việt trong chiến lược sản xuất, kinh doanh trong toàn tổng công ty. 

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Giám đốc Kinh doanh của SATRA, cho biết: “Không chỉ tuyên truyền, vận động các đơn vị thành viên tham gia cùng công ty mẹ đưa nguồn hàng chất lượng cao, có thương hiệu về địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa bán với giá cả phù hợp, SATRA còn phát động phong trào lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh đến các đơn vị, đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên sử dụng hàng hóa nội địa khi mua sắm trang thiết bị, nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh. SATRA cũng chủ động liên kết với các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ trong việc cung cấp nguyên liệu, hàng hóa cho các siêu thị của SATRA với tổng trị giá hơn hàng trăm tỷ đồng, góp phần tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập cho nông dân”.

Trong quá trình thực hiện cuộc vận động nêu trên, SATRA cũng đã đẩy mạnh xây dựng và phát triển quy mô cũng như chất lượng hoạt động của chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền - là chợ đầu mối lớn, cung cấp phần lớn các mặt hàng nông sản, thực phẩm cho người tiêu dùng TPHCM và các tỉnh phía Nam. Đặc biệt, SATRA đã thực hiện đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống kho lạnh với diện tích 11.545m2 với sức chứa hơn 20.000 pallet, 5 phòng lạnh để lưu trữ bảo quản nhiều chủng loại hàng hóa, đảm bảo thực hiện tốt dự trữ hàng hóa theo yêu cầu của công tác bình ổn thị trường, nhất là dịp cao điểm lễ tết.

Không chỉ tham gia xúc tiến thương mại tại các hội chợ, triển lãm trong nước, SATRA đã kết hợp với nhiều doanh nghiệp thành viên có tên tuổi của mình như Vissan, Cầu Tre, APT, Mỹ phẩm Sài Gòn, Công ty CP Xuất nhập khẩu Nhà Bè… tham gia nhiều hội chợ thường niên tại Campuchia, Myanmar, Lào… để quảng bá thương hiệu, sản phẩm đặc trưng của Việt Nam đến với người Việt đang sinh sống, làm việc tại các nước sở tại và người dân nước bạn.

Nhờ các giải pháp kể trên, đến nay, thông qua hệ thống phân phối bán lẻ của SATRA, hàng Việt đã ngày càng đến gần hơn với nhiều người tiêu dùng trong và cả ngoài nước.

Thời gian tới, SATRA sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa hệ thống phân phối của mình bên cạnh việc tăng cường tham gia các hội chợ, triển lãm, phiên chợ hàng Việt nhằm quảng bá hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp, thăm dò thị trường, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng nhằm có quyết định đúng đắn trong sản xuất kinh doanh. Việc liên kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài SATRA cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, cho hàng hóa, đồng thời tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, khuyến khích và tăng quyền lợi cho người tiêu dùng.

Tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường TPHCM, dịp Tết Ất Mùi 2015, SATRA đăng ký tham gia bình ổn 5 nhóm hàng chính (gạo, đường, dầu ăn, thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến) với tổng trị giá hơn 900 tỉ đồng nhằm phục vụ người dân với mức giá ưu đãi.

 Đồng chí Trần Ngọc Minh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy SATRA:

"Trong 5 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên toàn tổng công ty đã nỗ lực hết sức trong lao động sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng hệ thống phân phối nhằm tăng cường cung cấp hàng hóa ra thị trường, thực hiện tốt chương trình liên kết trong nội bộ, mở rộng liên kết với các địa phương để sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, thực hiện tiết kiệm trong mua sắm tài sản công… Nhờ đó, đã đạt được một số thành tựu quan trọng. Hàng hóa do SATRA và các doanh nghiệp trực thuộc sản xuất, chế biến ngày càng đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao với giá cả phù hợp. Điều này đã có tác động tích cực đến nhận thức, thói quen mua sắm và xu hướng sử dụng hàng Việt Nam chất lượng cao trong số đông người tiêu dùng trong nước."

 NGỌC LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế