Số người nghèo trên thế giới tăng lên 220 triệu

(SGGP-12G) - Cơ quan cứu trợ quốc tế CARE International vừa công bố số người sống bên bờ vực nghèo đói trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong 2 năm qua, chủ yếu do tác động của giá lương thực, thực phẩm tăng cao. Trong 2 năm qua, số người trên toàn thế giới không thể tự nuôi bản thân và cần được trợ giúp đã tăng gấp đôi, lên khoảng 220 triệu người, hầu hết ở khu vực châu Phi và châu Á.

Tại Kenya, người dân phải chi đến 80% thu nhập cho thực phẩm. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu và dân số gia tăng cũng là 2 nhân tố đẩy con người vào cảnh nghèo đói. Biến đổi khí hậu gây cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nông nghiệp, vốn là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế các nước đang phát triển.

CARE International cho rằng, cộng đồng quốc tế cần rút ra bài học từ rất nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo trong những thập niên trước. Cụ thể, cùng với việc dành ngân khoản để cứu trợ khẩn cấp ngắn hạn, cộng đồng quốc tế cần chú trọng thực hiện các cam kết phát triển dài hạn để hỗ trợ người dân địa phương.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.