Số người nghèo trên thế giới tăng lên 220 triệu

(SGGP-12G) - Cơ quan cứu trợ quốc tế CARE International vừa công bố số người sống bên bờ vực nghèo đói trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong 2 năm qua, chủ yếu do tác động của giá lương thực, thực phẩm tăng cao. Trong 2 năm qua, số người trên toàn thế giới không thể tự nuôi bản thân và cần được trợ giúp đã tăng gấp đôi, lên khoảng 220 triệu người, hầu hết ở khu vực châu Phi và châu Á.

Tại Kenya, người dân phải chi đến 80% thu nhập cho thực phẩm. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu và dân số gia tăng cũng là 2 nhân tố đẩy con người vào cảnh nghèo đói. Biến đổi khí hậu gây cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nông nghiệp, vốn là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế các nước đang phát triển.

CARE International cho rằng, cộng đồng quốc tế cần rút ra bài học từ rất nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo trong những thập niên trước. Cụ thể, cùng với việc dành ngân khoản để cứu trợ khẩn cấp ngắn hạn, cộng đồng quốc tế cần chú trọng thực hiện các cam kết phát triển dài hạn để hỗ trợ người dân địa phương.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.