Sức bật của thị xã trẻ Tân Châu

Thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) được xem là trung tâm kinh tế đầu nguồn sông Tiền, là một trong những khu vực phát triển mạnh về thương mại, dịch vụ và là cửa ngõ giao thương quốc tế bằng đường thủy của cả khu vực ĐBSCL qua nước bạn Campuchia. Tiềm năng của Tân Châu càng được phát huy khi UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt đề án quy hoạch chung đô thị Tân Châu theo hướng hiện đại. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế sông Tiền Vĩnh Xương.

Chợ Tân Châu

Những ai từng đến Tân Châu hơn chục năm trước sẽ còn nhớ hình ảnh một vùng đất thường xuyên bị ngập trong mùa nước nổi, đường sá lầy lội, hạ tầng yếu kém. Xe cộ cũng rất khó lưu thông đến Tân Châu do nơi đây bị “ngăn sông cách chợ”. Tuy nhiên, đến hôm nay thì bộ mặt của Tân Châu đã hoàn toàn đổi khác: Phố thị khang trang đã mọc lên, trung tâm thương mại, chợ biên giới hoạt động náo nhiệt, nhiều con đường được láng nhựa thẳng tắp… Tuy đường đến Tân Châu vẫn phải qua phà nhưng xe bốn bánh có thể lưu thông dễ dàng. Trong tương lai gần, khi tuyến Quốc lộ N1 cùng với hệ thống cầu kết nối Tân Châu - Châu Đốc được xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp IV đồng bằng thì đường đến Tân Châu không còn cách trở…

Theo ông Nguyễn Đắc Tài, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, liên tục hơn 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng của thị xã luôn duy trì ở mức cao. “Sau khi Tỉnh ủy An Giang ban hành Nghị quyết số 08, ngày 21-8-2007, về xây dựng huyện Tân Châu thành thị xã đến năm 2010, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Châu luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết này đối với sự phát triển của địa phương. Cả hệ thống chính trị đã có sự thống nhất chung về quan điểm, mục tiêu phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ. UBND huyện ban hành kế hoạch phân công 78 đầu công việc cho 17 cơ quan, ban ngành chủ trì thực hiện. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, thị xã Tân Châu đã chính thức được thành lập vào ngày 24-8-2009 theo Nghị quyết số 40 của Chính phủ, đáp ứng mục tiêu cốt lõi mà Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy đề ra” - ông Tài chia sẻ. Sau khi thành lập thị xã, Tân Châu đã có điều kiện đầu tư mạnh mẽ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2007 – 2011, thị xã Tân Châu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,16%, riêng năm 2011 đạt 16,14%. Cùng với chuyển dịch kinh tế theo hướng thương mại – dịch vụ, Cửa khẩu Quốc tế Sông Tiền Vĩnh Xương được thành lập cũng tạo điều kiện cho thị xã Tân Châu trở thành địa bàn trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh ĐBSCL với nước bạn Campuchia. Hội chợ thương mại biên giới Tân Châu hàng năm được tổ chức với sự tham gia ngày càng nhiều các doanh nghiệp từ hai nước, đẩy mạnh các hoạt động gắn kết đầu tư, trao đổi giao thương, góp phần nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giai đoạn 2007 – 2011 qua cửa khẩu này đạt gần 3,3 tỷ USD.

Một buổi mít-tinh tại thị xã Tân Châu

Cũng theo ông Nguyễn Đắc Tài, bình quân mỗi tháng có từ 800 – 1.000 khách quốc tế đến Tân Châu tham quan, mua sắm ở làng nghề dệt lụa, dệt chiếu Tân Châu Long thông qua tour khép kín Siêm Riệp - TPHCM. Còn tại khu vực biên giới, từ đầu năm 2012 đến nay đã có trên 15.000 lượt khách du lịch đến tham quan khu vực kinh tế Cửa khẩu Quốc tế sông Tiền Vĩnh Xương. Ông Tài cho biết thêm, để triển khai thực hiện Đề án phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn 2020, thị xã sẽ đầu tư, nâng cấp sửa chữa, chuyển đổi mô hình chợ. Đồng thời, tổ chức sắp xếp lại hoạt động chợ xã, phường, đảm bảo đáp ứng nhu cầu trao đổi mua bán hàng hóa theo hướng văn minh, lịch sự để phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng khu vực thương mại, dịch vụ như chỉ tiêu đề ra.

Có thể khẳng định, thành tựu kinh tế - xã hội mà thị xã Tân Châu đạt được đã tạo đà vững chắc để thị xã trẻ vượt qua những khó khăn, thách thức trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế. Đây cũng là điều kiện quan trọng để Tân Châu khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tiếp tục xây dựng và phát triển thị xã thật sự trở thành một trung tâm kinh tế – xã hội phía Bắc An Giang, một đô thị tầm vóc, sầm uất ở đầu nguồn ĐBSCL…

Bài, ảnh: Thoại Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế