Sức bền của người lao động Việt Nam chỉ ở mức trung bình

(SGGP).- Ngày 28-8, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Viện Friedrich Ebert Việt Nam đã tổ chức hội thảo về “Chính sách việc làm và bảo hiểm thất nghiệp”. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm xây dựng chính sách, pháp luật về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp của một số nước trên thế giới và các quy định hiện hành của Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTB-XH Nguyễn Đại Đồng, các chính sách về việc làm của VN trong giai đoạn 2001-2007 đã góp phần tạo việc làm cho gần 11 triệu lao động. Về thực trạng lao động - việc làm ở VN, đa số các ý kiến đều cho rằng: Tay nghề của người lao động VN chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, cách đào tạo nghề còn lạc hậu, lãng phí thời gian, tiền bạc nhưng không đem lại hiệu quả. Sức bền, sức dẻo dai của người lao động Việt Nam chỉ ở mức trung bình kém, khó đáp ứng cường độ làm việc cao.

Gần 70% lao động VN chưa qua đào tạo. Đặc biệt, tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao, lao động quản lý đang ngày càng trầm trọng ở những địa phương tập trung nhiều KCX-KCN như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... Vì vậy, trong thời gian sắp tới, cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, xã hội hóa giáo dục - đào tạo, tạo cơ hội cho người lao động có được việc làm bền vững trước những đòi hỏi cao của thị trường.

K.Mai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: