Sức bền của người lao động Việt Nam chỉ ở mức trung bình

(SGGP).- Ngày 28-8, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Viện Friedrich Ebert Việt Nam đã tổ chức hội thảo về “Chính sách việc làm và bảo hiểm thất nghiệp”. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm xây dựng chính sách, pháp luật về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp của một số nước trên thế giới và các quy định hiện hành của Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTB-XH Nguyễn Đại Đồng, các chính sách về việc làm của VN trong giai đoạn 2001-2007 đã góp phần tạo việc làm cho gần 11 triệu lao động. Về thực trạng lao động - việc làm ở VN, đa số các ý kiến đều cho rằng: Tay nghề của người lao động VN chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, cách đào tạo nghề còn lạc hậu, lãng phí thời gian, tiền bạc nhưng không đem lại hiệu quả. Sức bền, sức dẻo dai của người lao động Việt Nam chỉ ở mức trung bình kém, khó đáp ứng cường độ làm việc cao.

Gần 70% lao động VN chưa qua đào tạo. Đặc biệt, tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao, lao động quản lý đang ngày càng trầm trọng ở những địa phương tập trung nhiều KCX-KCN như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... Vì vậy, trong thời gian sắp tới, cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, xã hội hóa giáo dục - đào tạo, tạo cơ hội cho người lao động có được việc làm bền vững trước những đòi hỏi cao của thị trường.

K.Mai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC