Sức mạnh của “vẻ đẹp nhanh”

Tại cửa hàng mỹ phẩm Innisfree nổi tiếng tại khu mua sắm sầm uất Myeongdong của Seoul, nhân viên bán hàng nhiệt tình giúp nữ du khách 21 tuổi người Trung Quốc Yang Hui mang giỏ đồ lớn để lên quầy tính tiền đối diện màn hình lớn đang chiếu hình ngôi sao K-pop Yoona.“Có rất nhiều thứ để chọn lựa ở đây”, Yang nói. Cô thú nhận đã mua nhiều hơn kế hoạch từ cửa hàng có tới hơn 900 sản phẩm đủ loại này.

Du khách Trung Quốc thử son trong một cừa hàng của InnisfreeYang cũng như bao du khách Trung Quốc khác bị hút vào các cửa hàng mỹ phẩm khi đặt chân tới xứ kim chi. Mỗi năm, công ty mỹ phẩm hàng đầu Hàn Quốc Amorepacific Group cho ra đời khoảng 400 sản phẩm mới mang thương hiệu Innisfree và chỉ 1 năm sau, phân nửa trong số đó không còn sẵn hàng. Đó chỉ là một trong hàng chục nhãn hiệu mỹ phẩm đại chúng Hàn Quốc với hình thức phát triển sản phẩm có chu kỳ ngắn- một dạng “vẻ đẹp nhanh” - ngày càng phổ biến và được hàng ngàn người Trung Quốc và châu Á khác ưa chuộng, rất thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo CNA, Hàn Quốc đã trở thành “lò ấp” cho các loại mỹ phẩm theo nguyên tắc “thời trang nhanh”, chuyển đổi nhanh chóng các thiết kế trên sàn catwalk thành thời trang đường phố tận dụng các xu hướng mới. Hàng ngàn công ty mỹ phẩm nhỏ cạnh tranh để có sản phẩm mới với các nhà sản xuất là bên thứ ba nhằm rút ngắn thời gian thử nghiệm, điều chỉnh công thức và cung cấp khả năng cho ra mắt thị trường nhanh chóng. Theo các chuyên  gia trong ngành, các thương hiệu Hàn Quốc đã giảm chu kỳ phát triển sản phẩm ít nhất là 4 tháng so với hơn 1 năm đối với các thương hiệu toàn cầu. “Khi chúng tôi nhận được đơn đặt hàng bút kẻ mắt từ một khách hàng lớn năm 2004, chúng tôi cần 2 năm để bắt đầu sản xuất. Giờ, chúng tôi chỉ mất 1 năm kể từ khi có đặt hàng” - Lim Dae-gyu, Giám đốc Công ty Sản xuất mỹ phẩm Cosmax Inc với doanh số hàng năm 500 triệu USD cho biết. “Đối với các thương hiệu đại chúng Hàn Quốc, họ mất trung bình 4-6 tháng kể từ lúc lên, kế hoạch đến khi tung ra thị trường”- ông Lim nói thêm. The Face Shop, thương hiệu đại chúng của tập đoàn mỹ phẩm thứ hai Hàn Quốc LG Houshold & Health Care, cho biết tháng trước, công ty đã bán ra 130.000 hộp phấn nước phiên bản Disney, mỗi hộp 20.000 won (khoảng 17,82USD) chỉ trong 2 ngày. TFS kỳ vọng bán được khoảng 600 sản phẩm mới trong năm nay.

Theo Bộ Thực phẩm và Dược phẩm an toàn, năm ngoái, Hàn Quốc đã vượt Hoa Kỳ và Nhật Bản, trở thành nước xuất khẩu mỹ phẩm sang Trung Quốc lớn thứ hai sau Pháp. Nước này đã xuất các loại mặt nạ, kem dưỡng, phấn nền và các loại mỹ phẩm khác trị giá 1,1 tỷ USD sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tổng trị giá mỹ phẩm xuất đi của Hàn Quốc đạt 2,59 tỷ USD, tăng 44% từ năm 2014.

Việc bán hàng được trợ giúp từ thị trường miễn thuế của Hàn Quốc - lớn nhất thế giới - trong đó phục vụ đặc biệt cho du khách Trung Quốc vốn rất mạnh tay chi tiêu. Số liệu hải quan cho thấy mỹ phẩm chiếm phân nửa doanh thu miễn thuế kỷ lục của nước này là 5,8 ngàn tỷ won (5,1 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, để ngăn chặn việc mua đi bán lại, hải quan Hàn Quốc đang xem xét khả năng giới hạn 50 sản phẩm cho mỗi người mua miễn thuế. Các nhà phân tích cho rằng điều này có thể ảnh hưởng tới doanh thu của các công ty nhỏ, còn các công ty lớn hơn đã hạn chế mua hàng miễn thuế để kiểm soát hàng tồn kho của cửa hàng.

Ngoài việc phổ biến các xu hướng làm đẹp nhờ các loại BB cream hay CC cream, Hàn Quốc còn nổi tiếng nhờ sự sáng tạo và sử dụng các thành phần tự nhiên như hoa lá, trà, ốc sên… để tạo nên sự khác biệt được gọi chung là sản phẩm K-beauty. Thành phần mới, bao bì mới, công thức mới liên tục được đưa vào thị trường và khi có gì không ổn, thương hiệu Hàn Quốc đáp ứng ngay lập tức.

Với các nhà đầu tư nước ngoài, câu chuyện thành công của Hàn Quốc không thể thiếu sự đóng góp của các loại hình như K-pop hay phim truyền hình. Sự phổ biến của văn hóa Hàn Quốc thúc đẩy đáng kể cho các sản phẩm làm đẹp ở Hàn Quốc. Họ sẵn sàng bỏ tiền mua cổ phần của nhiều công ty mỹ phẩm do tin tưởng vào khả năng phát triển trong lĩnh vực này. Hay nói như Ravi thakran, Chủ tịch và đối tác quản lý L Capital Asia: “Chúng tôi thấy lĩnh vực làm đẹp và truyền thông giải trí là thú vị nhất ở Hàn Quốc”.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật