Suy nghĩ về đạo đức người làm báo

Trong tháng 5-2008, một số hãng tin nước ngoài đưa thông tin sai lệch về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, ngay lập tức đã tác động đến thị trường tài chính, tiền tệ trong nước. Tỷ giá ngoại tệ so với VND tăng mạnh trên thị trường tự do, đồng thời với giá vàng nhảy múa không tuân theo một quy luật nhất định, tách rời với thị trường vàng thế giới…

Điều đó cho thấy hiệu ứng của thông tin tác động nhanh, nhạy đối với dư luận và xã hội đến mức độ nào. Thật nguy hiểm khi những thông tin ấy lại trái ngược với thực tế đang diễn ra! Đối với báo chí trong nước, đôi lúc, nhiều khi lại có những ý kiến, những bài viết thiếu sự chuẩn mực, không bám sát thực tiễn.

Trong những năm gần đây, đồng thời với tiến trình mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, có sự giao lưu, tiếp nhận thông tin giữa trong nước và nước ngoài, đã có nhiều trường hợp báo chí trong nước bê nguyên, đăng lại thông tin từ bên ngoài thiếu sự kiểm chứng chặt chẽ. Những thông tin như vụ “bưởi gây bệnh ung thư”, vụ “chất kích thích tăng trưởng rau trồng”, gần đây nhất là vụ “mỏ đá quý mới ở Đà Nẵng”... Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đăng tải những thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, đối với người làm báo - báo chí cách mạng Việt Nam, phục vụ quan điểm chính thống của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, điều cần xác định trước hết là lương tâm, đạo đức nhà báo.

Trong sự nghiệp làm báo, có nhiều nhà báo đeo bám đến tận cùng vụ việc tiêu cực, phức tạp – như nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải thực hiện bài viết điều tra vụ đất đai ở Đồ Sơn để mang lại sự thật và công lý; có những nhà báo biết từ chối những đồng tiền phi pháp; có những nhà báo dũng cảm đấu tranh, phanh phui cái ác, cái xấu bị đối tượng vi phạm pháp luật truy sát… Đó thật sự là những tấm gương trong sáng trong đội ngũ những người làm báo được xã hội trân trọng, tôn vinh.

Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đúng vào thời điểm cả nước đang phát động thực hiện phong trào “thi đua ái quốc” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi cách đây 60 năm, đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam cần có những hành động hưởng ứng thiết thực, chuyển tải những thông tin thật sự có giá trị trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội đất nước đến cho bạn đọc, bạn xem đài cả nước. 

TRẦN QUANG TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.