Tác giả Trần Minh Hợp nhận giải thưởng nhà văn trẻ

(SGGP).- Theo Hội Nhà văn TPHCM, có 26 tác phẩm của các nhà văn hội viên và không hội viên đang sinh sống tại TPHCM gửi về tham dự Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2011, trong đó có 8 văn xuôi, 15 thơ, 3 lý luận phê bình.

Sau khi các hội đồng chuyên môn bỏ phiếu xét chọn ở vòng sơ khảo, có 5 tác phẩm vào vòng chung khảo, gồm: Cô gái bán ô màu đỏ (truyện ngắn của Trần Minh Hợp), Một phẩy sáu nhân hai (truyện ngắn của Yến Linh), Những câu thơ ngoái lại (thơ của Lương Hữu Quang), Ăn xà bông (trường ca của Phan Trung Thành), Thức một miền xanh (thơ của Huệ Triệu).

Hội đồng chung khảo gồm các nhà văn Lê Quang Trang, Trần Văn Tuấn, Phạm Sỹ Sáu, Hoàng Đình Quang và Dương Trọng Dật đã thống nhất trao giải thưởng nhà văn trẻ cho tác phẩm Cô gái bán ô màu đỏ - truyện ngắn của Trần Minh Hợp.

Cũng trong năm 2011, Hội Nhà văn TPHCM đã kết nạp 29 hội viên, trong đó có những nhà văn trẻ mới xuất hiện gần đây như Phương Trinh, Trần Minh Hợp, Phùng Hiệu, Võ Thu Hương, La Thị Ánh Hường, Tịnh Thủy…

Ph.Tr.Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.