Tác giả Trần Minh Hợp nhận giải thưởng nhà văn trẻ

(SGGP).- Theo Hội Nhà văn TPHCM, có 26 tác phẩm của các nhà văn hội viên và không hội viên đang sinh sống tại TPHCM gửi về tham dự Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2011, trong đó có 8 văn xuôi, 15 thơ, 3 lý luận phê bình.

Sau khi các hội đồng chuyên môn bỏ phiếu xét chọn ở vòng sơ khảo, có 5 tác phẩm vào vòng chung khảo, gồm: Cô gái bán ô màu đỏ (truyện ngắn của Trần Minh Hợp), Một phẩy sáu nhân hai (truyện ngắn của Yến Linh), Những câu thơ ngoái lại (thơ của Lương Hữu Quang), Ăn xà bông (trường ca của Phan Trung Thành), Thức một miền xanh (thơ của Huệ Triệu).

Hội đồng chung khảo gồm các nhà văn Lê Quang Trang, Trần Văn Tuấn, Phạm Sỹ Sáu, Hoàng Đình Quang và Dương Trọng Dật đã thống nhất trao giải thưởng nhà văn trẻ cho tác phẩm Cô gái bán ô màu đỏ - truyện ngắn của Trần Minh Hợp.

Cũng trong năm 2011, Hội Nhà văn TPHCM đã kết nạp 29 hội viên, trong đó có những nhà văn trẻ mới xuất hiện gần đây như Phương Trinh, Trần Minh Hợp, Phùng Hiệu, Võ Thu Hương, La Thị Ánh Hường, Tịnh Thủy…

Ph.Tr.Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.