Tại kỳ họp bất thường, Quốc hội chỉ giải quyết vấn đề quốc kế dân sinh cấp thiết ​

SGGPO
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng thì Quốc hội sẽ có kỳ họp bất thường - cách gọi theo quy định của luật - nhưng chỉ để giải quyết những vấn đề cấp bách, cấp thiết cho quốc kế dân sinh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội  khai mạc phiên họp thứ 5

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 5

Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc sáng nay 22-11, tại Nhà Quốc hội.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trên cơ sở bài học kinh nghiệm của kỳ họp thứ 2 và ý kiến của đại biểu Quốc hội, của cử tri, UBTVQH sẽ cho ý kiến sơ bộ chuẩn bị kỳ họp thường kỳ vào tháng 5-2022, với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa.

Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng thì Quốc hội sẽ có kỳ họp bất thường – cách gọi theo quy định của luật - nhưng chỉ để giải quyết những vấn đề cấp bách, cấp thiết cho quốc kế dân sinh.

“Tối đa chỉ có 5 nội dung Chính phủ trình, còn các vấn đề khác đưa ra kỳ họp thường xuyên, chứ bổ sung nhiều vấn đề quá thì còn gọi gì là bất thường nữa”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý và đề nghị các cơ quan liên quan vào cuộc ở mức độ cao nhất, kể cả phải làm ngày làm đêm để chuẩn bị cho nội dung kỳ họp bất thường.

Tại kỳ họp bất thường, Quốc hội chỉ giải quyết vấn đề quốc kế dân sinh cấp thiết  ​ ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp

“Quốc hội không xem xét chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội hay chiến lược phòng chống dịch, mà chỉ xem xét quyết định gói chính sách tài khóa và tiền tệ đối với hai chương trình này”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Liên quan đến các nội dung khác của phiên họp thứ 5, về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội thông tin, UBTVQH sẽ cho ý kiến về đề nghị của Chính phủ về bổ sung 2 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Với Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho biết đã có dự kiến đưa vào từ nhiệm kỳ quốc hội khóa XIV, song có nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau nên chưa được xem xét.

Tại nghị quyết chung của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự án luật này đã được Quốc hội yêu cầu sớm xem xét cùng với một số luật khác như: Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo hiểm xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị UBTVQH cho ý kiến những nội dung chính sách lớn khi sửa luật, làm sao để khắc phục được tình trạng chủ yếu đưa dự án luật vào “xếp chỗ cho có”, chưa coi trọng lắm về các chính sách cần sửa đổi, bổ sung.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, mỗi lần sửa luật là cơ hội rất lớn, nhất là Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Việc phòng chống dịch Covid-19 vừa qua thấy rõ sự cần thiết phải sửa đổi bổ sung, nhưng sẽ không chấp nhận chuyện “làm cho có”.

Về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc, cùng một nội dung khác của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nói đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam. Hai nước đã có thời gian đàm phán và thống nhất được được nhiều nội dung lớn, tránh đóng bảo hiểm xã hội hai lần và tối ưu hoá quyền lợi của người đóng bảo hiểm tại hai quốc gia, trong bối cảnh người lao động làm việc rất đông và đang tăng lên.

Tại hiệp định này, Chính phủ trình hai vấn đề chưa có quy định trong luật, do đó, UBTVQH nghiên cứu kỹ để thúc đẩy sớm việc ký kết, phục vụ hoạt động đối ngoại lãnh đạo Đảng, Nhà nước thời gian tới.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP