Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII: Dự kiến sẽ thông qua 13 dự án luật, 07 nghị quyết

  • Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét bãi nhiệm ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến

(SGGPO).- Theo công bố tại cuộc họp báo chiều 17-5 về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp sẽ khai mạc ngày 21-5 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội. Dự kiến Quốc hội sẽ làm việc trong 1 tháng (bế mạc ngày 21-6).

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho biết, đây là kỳ họp chuyên về xây dựng pháp luật, do đó khối lượng công tác lập pháp rất lớn. Về công tác xây dựng pháp luật, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, 7 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật. Trong đó, các dự án luật được thông qua tại kỳ này bao gồm: Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Giáo dục đại học; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Bộ luật Lao động sửa đổi; Luật Giá; Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Giám định tư pháp; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Quảng cáo; Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Luật Biển Việt Nam.

Trong số 7 nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp có Nghị quyết giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết về đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội; Nghị quyết về các giải pháp giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân; Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2013…  

Liên quan đến công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo đánh giá bổ sung tình hình kinh tế xã hội – ngân sách năm 2011 và những tháng đầu năm 2012; báo cáo về việc bổ sung 4 dự án vào danh mục các dự án, công trình được phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011 – 2015, 5 dự án thành phần thuộc tuyến đường ven biển Ninh Thuận và 4 tiểu dự án do Bộ Giao thông – Vận tải quản lý.

Quốc hội cũng sẽ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nghiên cứu và cho ý kiến về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế…

Vẫn theo vị Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ có tới 42 phiên họp toàn thể, trong đó có đến 15 phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp, nhiều hơn các kỳ họp trước. Không chỉ có các phiên khai mạc, bế mạc, chất vấn mà cả những phiên thảo luận về các dự luật có tác động xã hội rộng lớn cũng sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp. 

Bên cạnh đó, “trên cơ sở tờ trình của các cơ quan có chức năng, Ủy banThường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội xem xét việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tại kỳ họp này”, ông Nguyễn Sĩ Dũng cho biết.

Cũng về vấn đề này, trả lời các câu hỏi của phóng viên sau đó, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích thêm: “Đúng là bà Đặng Thị Hoàng Yến đã có đơn từ nhiệm, nhưng theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, trường hợp này không được từ nhiệm mà Quốc hội sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm. Thực hiện đúng luật, nếu có đủ 2/3 đại biểu Quốc hội đồng ý thì bà Đặng Thị Hoàng Yến sẽ bị bãi nhiệm; trường hợp không đủ số ĐBQH tán thành bãi nhiệm thì bà Yến vẫn là đại biểu Quốc hội”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Hãng thông tấn Reuters về việc Chính phủ có đề nghị giảm chỉ tiêu tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay hay không, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vấn đề này chưa được đặt ra. Chính phủ vẫn nêu quyết tâm phấn đấu giữ vững mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% trong năm 2012.

Về việc sửa đổi Hiến pháp và Luật Đất đai, ông Phúc cho biết, chỉ khi việc sửa đổi Hiến pháp được Quốc hội thông qua mới có đầy đủ cơ sở để sửa Luật Đất đai.  

Liên quan đến một số ý kiến đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo về các vấn đề bức xúc hiện nay như giải quyết khiếu nại tố cáo, kết quả phòng chống tham nhũng…, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay, nội dung về giải quyết khiếu nại tố cáo được thể hiện trong các báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Dân nguyện về ý kiến, nguyện vọng của cử tri. Nội dung phòng chống tham nhũng sẽ được gửi báo cáo tới đại biểu Quốc hội; vì đây là kỳ họp giữa năm. Theo thông lệ, tại kỳ họp cuối năm, Chính phủ sẽ có báo cáo trực tiếp tại phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Liên quan đến vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây không phải là một nội dung hoàn toàn mới mà đã được quy định trong luật. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện cần có Quy chế cụ thể. Quy chế này hiện đang được tích cực xây dựng.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách không đồng ý đề xuất miễn thuế

Tại cuộc họp sáng 17-5, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH không đồng ý với đề xuất miễn thuế cho một số đối tượng tại Tờ trình của Chính phủ; mặc dù tán thành đề xuất giảm thuế.

Trước đó, ngày 16-5, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo QH ban hành nghị quyết bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. Trong số các chính sách ưu đãi thuế với tổ chức cá nhân mà Chính phủ đề nghị QH xem xét, quyết định lần này có việc miễn thuế khoán giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.

Một trong những cơ sở cho quan điểm không đồng ý miễn thuế là vào tháng 8-2011, theo đề xuất của Chính phủ, QH cũng đã ban hành nghị quyết số 08/2011/QH13 bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Theo đó, giảm 50% mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp từ quý 3 năm 2011 đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ cá nhân tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá như cuối năm 2010.

Sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 08 của QH, Chính phủ cho biết, tổng số thuế VAT đã giảm cho các đối tượng được nêu ở Nghị quyết, theo thống kê ban đầu, ước khoảng 3 tỷ đồng cho khoảng 100 doanh nghiệp, khoảng 7 tỷ đồng cho 25.000 hộ và cá nhân kinh doanh nhà trọ, suất ăn ca cho công nhân. Đối với ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cung ứng suất ăn ca cho công nhân, đã có khoảng 150 doanh nghiệp được giảm với tổng số tiền khoảng gần 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đến nay kết quả thực hiện chủ trương này chưa được đánh giá đầy đủ để làm cơ sở cho đề xuất tiếp theo. Bên cạnh đó, khó có thể khẳng định được điều kiện đi kèm là “giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011” có được thực hiện nghiêm túc hay không.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP