Tân Thủ tướng Nhật lập nội các

Hãng Kyodo ngày 5-6 đưa tin, tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã bắt đầu lên danh sách các thành viên để có thể công bố nội các vào ngày 8-6.

Thông tin ban đầu cho biết ông Kan đã quyết định đề bạt ông Yoshihiko Noda giữ chức Bộ trưởng Tài chính, Thượng nghị sĩ Renho được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tiêu dùng. Nguyên trợ lý của cựu Thủ tướng Hatoyama, Satoshi Arai, sẽ giữ chức Bộ trưởng chiến lược quốc gia.

Dự kiến, Ngoại trưởng Katsuya Okada và Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa vẫn giữ nguyên cương vị trong nội các mới, trong khi tân Thủ tướng Kan sẽ thay thế 8 thành viên trong nội các tiền nhiệm.

Ông Noda được biết đến với tư cách là Thứ trưởng Bộ Tài chính khi ông Kan còn làm Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ của Thủ tướng Hatoyama. Bà Renho (một người dẫn chương trình truyền hình chuyển sang làm chính trị) sẽ kế nhiệm bà Mizuho Fukushima làm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tiêu dùng. Bà Fukushima, người đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội, bị cách chức ngày 28-5 do không ký vào một văn kiện của nội các liên quan đến vấn đề tái bố trí một căn cứ Hải quân Mỹ ở tỉnh Okinawa.

A.V.

Thông tin liên quan

- Tân Thủ tướng Naoto Kan: Kỳ vọng mới của cử tri Nhật Bản

- Ông Naoto Kan trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản

a.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.