Tân Tổng thống Myanmar muốn xây dựng một liên bang dân chủ

SGGP
Ngày 30-3, tân Tổng thống Myanmar U Win Myint đã cam kết theo đuổi 3 mục tiêu ưu tiên, gồm thực thi luật pháp và phát triển xã hội-kinh tế; hòa giải dân tộc; sửa đổi hiến pháp hướng tới xây dựng một liên bang dân chủ.

Tân Tổng thống Myanmar U Win Myint

Tân Tổng thống Myanmar U Win Myint

Ông U Win Myint nhấn mạnh sự cần thiết đặc biệt phải thay đổi tất cả những thông lệ và thói quen cố hữu trong giai đoạn chuyển tiếp vừa qua. Ông kêu gọi tăng cường bộ máy tư pháp, đẩy mạnh chống tham nhũng, bảo vệ quyền con người và chống ma túy, mang lại đời sống sung túc cho người lao động. Tân Tổng thống Myanmar cũng nhấn mạnh việc phát triển khu vực truyền thông phục vụ người dân. 

Ông U Win Myint, 66 tuổi, cựu Chủ tịch Hạ viện Myanmar và là thành viên đảng cầm quyền Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Ông đã đắc cử Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 28-3 vừa qua.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.