Tân Tổng thống Myanmar muốn xây dựng một liên bang dân chủ

SGGP
Ngày 30-3, tân Tổng thống Myanmar U Win Myint đã cam kết theo đuổi 3 mục tiêu ưu tiên, gồm thực thi luật pháp và phát triển xã hội-kinh tế; hòa giải dân tộc; sửa đổi hiến pháp hướng tới xây dựng một liên bang dân chủ.

Tân Tổng thống Myanmar U Win Myint

Tân Tổng thống Myanmar U Win Myint

Ông U Win Myint nhấn mạnh sự cần thiết đặc biệt phải thay đổi tất cả những thông lệ và thói quen cố hữu trong giai đoạn chuyển tiếp vừa qua. Ông kêu gọi tăng cường bộ máy tư pháp, đẩy mạnh chống tham nhũng, bảo vệ quyền con người và chống ma túy, mang lại đời sống sung túc cho người lao động. Tân Tổng thống Myanmar cũng nhấn mạnh việc phát triển khu vực truyền thông phục vụ người dân. 

Ông U Win Myint, 66 tuổi, cựu Chủ tịch Hạ viện Myanmar và là thành viên đảng cầm quyền Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Ông đã đắc cử Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 28-3 vừa qua.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.