Tân Tổng thống Myanmar muốn xây dựng một liên bang dân chủ

SGGP
Ngày 30-3, tân Tổng thống Myanmar U Win Myint đã cam kết theo đuổi 3 mục tiêu ưu tiên, gồm thực thi luật pháp và phát triển xã hội-kinh tế; hòa giải dân tộc; sửa đổi hiến pháp hướng tới xây dựng một liên bang dân chủ.

Tân Tổng thống Myanmar U Win Myint

Tân Tổng thống Myanmar U Win Myint

Ông U Win Myint nhấn mạnh sự cần thiết đặc biệt phải thay đổi tất cả những thông lệ và thói quen cố hữu trong giai đoạn chuyển tiếp vừa qua. Ông kêu gọi tăng cường bộ máy tư pháp, đẩy mạnh chống tham nhũng, bảo vệ quyền con người và chống ma túy, mang lại đời sống sung túc cho người lao động. Tân Tổng thống Myanmar cũng nhấn mạnh việc phát triển khu vực truyền thông phục vụ người dân. 

Ông U Win Myint, 66 tuổi, cựu Chủ tịch Hạ viện Myanmar và là thành viên đảng cầm quyền Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Ông đã đắc cử Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 28-3 vừa qua.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ cướp chi nhánh Ngân hàng Montreal ở Saanich. Ảnh: CBC/TTXVN

Cướp ngân hàng táo tợn ở Canada

Ngày 28-6-2022, cảnh sát Canada cho biết 2 đối tượng có vũ trang đã xông vào chi nhánh Ngân hàng Montreal ở Saanich, thành phố với 114.000 cư dân nằm gần thủ phủ Victoria của tỉnh British Columbia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 
" />