Tăng chính sách hỗ trợ, chăm sóc sinh viên

SGGP
Năm học 2021-2022, số sinh viên khó khăn, bị tác động tâm lý bởi dịch Covid-19 tăng cao. Trước tình hình này, nhiều trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã bổ sung chính sách hỗ trợ học bổng, miễn giảm học phí và quan tâm hơn đến đời sống, hỗ trợ chăm sóc tinh thần để sinh viên an tâm học hành. 

Nhiều đơn xin miễn giảm học phí 

TS Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết, trường dành khoảng 60 tỷ đồng hỗ trợ học bổng, miễn giảm học phí cho sinh viên. Chưa hết học kỳ 1 nhưng trường đã chi đến 22 tỷ đồng để hỗ trợ các em có cha hoặc mẹ bị mất vì dịch Covid-19; và các sinh viên có điều kiện khó khăn vì kinh tế do ảnh hưởng của dịch. Theo TS Phan Hồng Hải, năm nay số lượng sinh viên khó khăn làm đơn xin miễn giảm học phí tăng gấp nhiều lần. Nhà trường xem xét hỗ trợ cho tất cả sinh viên có đơn xin miễn giảm 10%-20% học phí. Cùng với đó, trường kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ thêm cho sinh viên… 

Tăng chính sách hỗ trợ, chăm sóc sinh viên ảnh 1 Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM trao tiền hỗ trợ cho 180 sinh viên ở ký túc xá trong đợt dịch vừa qua
Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, TS Thái Doãn Thanh, Phó hiệu trưởng, cũng cho biết, nhà trường dành hơn 40,6 tỷ đồng hỗ trợ học bổng, học phí cho sinh viên năm học 2021-2022. Nhiều sinh viên của trường, nhất là tân sinh viên, có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì khó khăn, đã được trường quyết định hỗ trợ giảm trực tiếp 5% học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022. 

Nhiều trường ĐH, CĐ khác tại TPHCM cũng dành đến vài chục tỷ đồng để hỗ trợ sinh viên, trong đó phần lớn là miễn giảm học phí 5%-10%. Đối với những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, hoặc mồ côi cha/mẹ vì dịch Covid-19 sẽ được nhận học bổng toàn phần suốt 4 năm học.

PGS-TS Nguyễn Đình Tứ, Giám đốc Quỹ Phát triển ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết, trong năm học 2021-2022, sinh viên trong toàn hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM được hỗ trợ vay ưu đãi học tập lãi suất 0%, tối đa 10 triệu đồng/học kỳ. Chương trình này nhằm hỗ trợ kịp thời cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để trang trải một phần kinh phí trong quá trình học ĐH và để đảm bảo sinh viên không phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí. Cùng với đó, quỹ cũng trao 300 suất học bổng (5 triệu đồng/suất) cho sinh viên khó khăn. 

Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, tất cả các đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM rà soát và thống kê danh sách những sinh viên khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để hỗ trợ học bổng, miễn giảm học phí, hỗ trợ vay vốn. Hiện có khoảng 6.000 sinh viên đã và đang được ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục hỗ trợ. 

Tăng cường chăm sóc sức khỏe, tinh thần sinh viên

Để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ học sinh - sinh viên, Bộ GD-ĐT giao Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên tổ chức chương trình “Đồng hành cùng học sinh sinh viên mùa Covid-19” trên fanpage https://www.facebook.com/cthssvvn để thực hiện các hoạt động tư vấn tâm lý, đào tạo kỹ năng học tập cho các em. 

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên sẽ là đầu mối, phối hợp với các đơn vị để tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp hảo tâm nhằm giúp đỡ học sinh sinh viên gặp khó khăn vì dịch bệnh. Đối với các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ phải chủ động thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch, sinh viên đang ở nội trú tại ký túc xá nhà trường hoặc đang thuê trọ ở bên ngoài... để lên phương án hỗ trợ kịp thời, phù hợp. 

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, ĐH Quốc gia TPHCM đã chuẩn bị và triển khai nhiều chương trình và kịch bản để vừa đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến cũng như chăm sóc tinh thần cho toàn thể sinh viên. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ở các trường thành viên đã và đang đẩy mạnh tổ chức, giới thiệu hoạt động đoàn - hội, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, câu lạc bộ, các hoạt động định hướng, chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm học tập, nghiên cứu, rèn luyện để hỗ trợ, kết nối sinh viên trong từng trường... 

Theo Th.S Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH KHXH-NV TPHCM (ĐH Quốc gia TPHCM), tiếp nối chương trình “Vaccine tinh thần” triển khai từ tháng 9, mới đây, trường tiếp tục thực hiện chương trình ký kết hợp tác thực hiện kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chương trình được triển khai thực hiện bởi Thành đoàn TPHCM. Chương trình có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia tâm lý có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm, 100 tình nguyện viên là sinh viên ngành Công tác xã hội, Tâm lý học, Giáo dục học của nhà trường.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục