Tăng chính sách hỗ trợ, chăm sóc sinh viên

Năm học 2021-2022, số sinh viên khó khăn, bị tác động tâm lý bởi dịch Covid-19 tăng cao. Trước tình hình này, nhiều trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã bổ sung chính sách hỗ trợ học bổng, miễn giảm học phí và quan tâm hơn đến đời sống, hỗ trợ chăm sóc tinh thần để sinh viên an tâm học hành. 

Nhiều đơn xin miễn giảm học phí 

TS Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết, trường dành khoảng 60 tỷ đồng hỗ trợ học bổng, miễn giảm học phí cho sinh viên. Chưa hết học kỳ 1 nhưng trường đã chi đến 22 tỷ đồng để hỗ trợ các em có cha hoặc mẹ bị mất vì dịch Covid-19; và các sinh viên có điều kiện khó khăn vì kinh tế do ảnh hưởng của dịch. Theo TS Phan Hồng Hải, năm nay số lượng sinh viên khó khăn làm đơn xin miễn giảm học phí tăng gấp nhiều lần. Nhà trường xem xét hỗ trợ cho tất cả sinh viên có đơn xin miễn giảm 10%-20% học phí. Cùng với đó, trường kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ thêm cho sinh viên… 

Tăng chính sách hỗ trợ, chăm sóc sinh viên ảnh 1

Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM trao tiền hỗ trợ cho 180 sinh viên ở ký túc xá trong đợt dịch vừa qua

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, TS Thái Doãn Thanh, Phó hiệu trưởng, cũng cho biết, nhà trường dành hơn 40,6 tỷ đồng hỗ trợ học bổng, học phí cho sinh viên năm học 2021-2022. Nhiều sinh viên của trường, nhất là tân sinh viên, có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì khó khăn, đã được trường quyết định hỗ trợ giảm trực tiếp 5% học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022. 

Nhiều trường ĐH, CĐ khác tại TPHCM cũng dành đến vài chục tỷ đồng để hỗ trợ sinh viên, trong đó phần lớn là miễn giảm học phí 5%-10%. Đối với những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, hoặc mồ côi cha/mẹ vì dịch Covid-19 sẽ được nhận học bổng toàn phần suốt 4 năm học.

PGS-TS Nguyễn Đình Tứ, Giám đốc Quỹ Phát triển ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết, trong năm học 2021-2022, sinh viên trong toàn hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM được hỗ trợ vay ưu đãi học tập lãi suất 0%, tối đa 10 triệu đồng/học kỳ. Chương trình này nhằm hỗ trợ kịp thời cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để trang trải một phần kinh phí trong quá trình học ĐH và để đảm bảo sinh viên không phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí. Cùng với đó, quỹ cũng trao 300 suất học bổng (5 triệu đồng/suất) cho sinh viên khó khăn. 

Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, tất cả các đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM rà soát và thống kê danh sách những sinh viên khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để hỗ trợ học bổng, miễn giảm học phí, hỗ trợ vay vốn. Hiện có khoảng 6.000 sinh viên đã và đang được ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục hỗ trợ. 

Tăng cường chăm sóc sức khỏe, tinh thần sinh viên

Để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ học sinh - sinh viên, Bộ GD-ĐT giao Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên tổ chức chương trình “Đồng hành cùng học sinh sinh viên mùa Covid-19” trên fanpage https://www.facebook.com/cthssvvn để thực hiện các hoạt động tư vấn tâm lý, đào tạo kỹ năng học tập cho các em. 

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên sẽ là đầu mối, phối hợp với các đơn vị để tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp hảo tâm nhằm giúp đỡ học sinh sinh viên gặp khó khăn vì dịch bệnh. Đối với các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ phải chủ động thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch, sinh viên đang ở nội trú tại ký túc xá nhà trường hoặc đang thuê trọ ở bên ngoài... để lên phương án hỗ trợ kịp thời, phù hợp. 

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, ĐH Quốc gia TPHCM đã chuẩn bị và triển khai nhiều chương trình và kịch bản để vừa đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến cũng như chăm sóc tinh thần cho toàn thể sinh viên. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ở các trường thành viên đã và đang đẩy mạnh tổ chức, giới thiệu hoạt động đoàn - hội, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, câu lạc bộ, các hoạt động định hướng, chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm học tập, nghiên cứu, rèn luyện để hỗ trợ, kết nối sinh viên trong từng trường... 

Theo Th.S Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH KHXH-NV TPHCM (ĐH Quốc gia TPHCM), tiếp nối chương trình “Vaccine tinh thần” triển khai từ tháng 9, mới đây, trường tiếp tục thực hiện chương trình ký kết hợp tác thực hiện kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chương trình được triển khai thực hiện bởi Thành đoàn TPHCM. Chương trình có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia tâm lý có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm, 100 tình nguyện viên là sinh viên ngành Công tác xã hội, Tâm lý học, Giáo dục học của nhà trường.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.