Tăng cường hợp tác hàng hải giữa ASEAN và Ấn Độ

SGGP
Đối thoại Delhi lần thứ 10 diễn ra tại New Delhi ngày 19-7 với hơn 200 đại biểu là các lãnh đạo chính trị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN, các quan chức Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách của ASEAN và Ấn Độ… 

Các quan chức cấp thứ trưởng ngoại giao Ấn Độ và ASEAN tham dự Đối thoại Delhi lần thứ 10

Các quan chức cấp thứ trưởng ngoại giao Ấn Độ và ASEAN tham dự Đối thoại Delhi lần thứ 10

Đặc biệt, tham dự đối thoại lần này còn có Thủ hiến các bang Đông Bắc Ấn Độ nhằm thúc đẩy quan hệ của khu vực này với ASEAN.

Chính sách Hành động phương Đông

Đối thoại Delhi đã tập trung thảo luận các vấn đề như vai trò của các tỉnh Đông Bắc Ấn Độ trong hợp tác kết nối với các nước ASEAN; nhu cầu củng cố, tăng cường mối liên kết văn hóa - xã hội từ lâu đời giữa hai khu vực; trao đổi về trật tự thế giới đang định hình và quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ; vai trò của hợp tác biển trong hợp tác hai bên...

Phát biểu khai mạc, Bí thư phương Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách ASEAN của Ấn Độ, bà Preeti Saran nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại trong việc hoạch định chính sách, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ; khẳng định Ấn Độ rất coi trọng vai trò của ASEAN, coi ASEAN có vai trò trung tâm trong chính sách “Hành động phương Đông” và “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” của Ấn Độ.

Đồng thời bà Saran cho biết, mục tiêu của Đối thoại lần này là tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác biển giữa hai bên, lĩnh vực được các nhà lãnh đạo hai bên xác định là ưu tiên tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ.

Phát biểu tại Đối thoại, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, cho rằng liên kết biển càng có vai trò quan trọng, các tuyến đường vận tải biển qua ASEAN và Ấn Độ ngày càng đóng vai trò là những dòng chảy chính của thương mại quốc tế. Hợp tác biển mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng tồn tại những thách thức mà hai bên cần hợp tác giải quyết. Bảo tồn môi trường biển song song với phát triển kinh tế cũng cần được coi trọng do tài nguyên biển không phải là vô hạn.

Trưởng đoàn Việt Nam cùng các nước ASEAN và Ấn Độ cũng nhấn mạnh nhu cầu đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải là điều kiện tiên quyết để ASEAN và Ấn Độ cùng phát triển kinh tế biển; trong đó các nước cần đảm bảo các nguyên tắc về tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), đồng thời tăng cường hợp tác giải quyết các thách thức xuyên quốc gia như cướp biển, buôn bán người, vũ khí và ma túy.

Đề cao vai trò hợp tác hàng hải

Mô tả hợp tác hàng hải như là một mối quan hệ quan trọng trong quan hệ Ấn Độ - ASEAN, Quốc vụ khanh Ấn Độ VK Singh cho biết điều này sẽ định hình tương lai của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và giúp đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực chiến lược. Theo India TV News, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đối thoại Delhi, ông VK Singh cho rằng chính sách mới “Hành động phương Đông” của Ấn Độ đặt mục tiêu cụ thể cho quan hệ hợp tác ASEAN - Ấn Độ hơn là chính sách “Hướng Đông” trước đó.

Đề cập đến hợp tác hàng hải Ấn Độ - ASEAN, ông Singh nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ định hình cho tương lai của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây là chìa khóa để mở ra sự thịnh vượng chung cho người dân của hai bên và tạo ra các vùng biển an toàn và tự do cho tất cả các nước”. 

Ấn Độ có mối quan hệ hợp tác hàng hải mạnh mẽ với một số nước ASEAN như Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Singapore.

Báo The Straits Times dẫn lời Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore “kiên quyết phản đối” bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạn chế quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, theo đó ủng hộ mạnh mẽ một trật tự thế giới dựa trên các quy tắc, duy trì quyền và chủ quyền của tất cả các nước, bình đẳng và luôn tuân thủ nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình mà không phải dùng đến vũ lực.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.