Tăng giá bất hợp lý: Xử phạt nghiêm để làm gương

Bạn tôi làm nhân viên bán hàng ở đường Sư Vạn Hạnh quận 10 than thở: “Dĩa cơm bình dân trước Tết Tân Mão 15.000 đồng tạm dằn bụng, bây giờ tăng lên 17.000 đồng nhưng miếng thịt nướng nhỏ và mỏng hơn, rau xào ít hơn”. Chị Hằng, giáo viên tiểu học ở quận 10 vừa mới ăn tô cháo gà trên đường Nguyễn Tri Phương, giật mình khi chủ quán hét giá: 35.000 đồng.

Chị Hằng bộc bạch: “Vì quán ăn lề đường nên họ đâu niêm yết giá. Mình móc tiền ra trả mà ruột đau như cắt. Với đồng lương còm cõi của nghề giáo thì vô cùng khó khăn…”. Tương tự, giá giữ xe tại các chợ ở quận 3, 5, 10… đến bệnh viện tư nhân đều tăng thêm từ 1.000 đến 2.000 đồng/xe máy. Một nhân viên giữ xe ở Bệnh viện Vạn Hạnh nói trước với khách là từ ngày 10-3, giá giữ xe máy tăng thêm 1.000 đồng/chiếc.

Còn ở khu vực quận 1, giá giữ xe bình quân 5.000 đồng/chiếc nhưng có nơi “chém đẹp” 10.000 đồng/chiếc. Không kể những nhà hàng, quán ăn trung, cao cấp đều niêm yết giá các món ăn tăng hơn trước đây bình quân khoảng 10%-15%. Khảo sát giá những món ăn bình dân, nước uống giải khát, dịch vụ giữ xe… đều tăng thêm ít nhất 15%, thậm chí có nơi tăng vọt lên 20%-30%. Một tô phở ngon ở đường Pasteur năm 2010 giá bình quân 30.000 đồng, giờ tăng thêm 10.000-15.000 đồng.

Lý giải việc chẳng đặng đừng phải tăng giá dịch vụ, nhiều chủ quán, doanh nghiệp cho rằng giá đầu vào - mua nguyên liệu cao, giá nhân công tăng, tiền thuê mặt bằng tăng… nên giá bán phải cao hơn. Thực tế cho thấy, áp lực giá cả các mặt hàng thực phẩm, rau xanh, mặt bằng… đều tăng so với trước đây nhưng theo tính toán của các chuyên gia kinh tế và các nhà kinh doanh chân chính thì giá dịch vụ ăn uống không thể tăng vọt đến 20%-30%.
 
Nhìn lại thực tế cho thấy, bên cạnh những cơ sở dịch vụ ăn uống tuân thủ quy định về niêm yết giá cả đúng theo quy định, còn rất nhiều nơi không niêm yết giá hoặc công khai giá nhưng quá cao so với thực tế. Để giúp người dân vượt qua cơn bão giá hiện nay và không phải chịu thêm áp lực chi tiêu quá nhiều cho các loại dịch vụ giữ xe, ăn uống,… thiết nghĩ cơ quan quản lý thị trường TP và các quận huyện phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Nơi nào không niêm yết giá cả rõ ràng và tăng giá bất hợp lý thì phải xử phạt nghiêm để làm gương.

PHƯỚC THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.