Tăng giá điện: Tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Tạo cơ hội cạnh tranh lành mạnh, giá điện sẽ hợp lý. Trong ảnh: Công trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 do EVN là chủ đầu tư. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Hướng tới việc xóa bao cấp về giá điện là chuyện phải làm trong quá trình hội nhập nền kinh tế theo cơ chế thị trường, tuy nhiên phải có lộ trình, thực hiện dài hạn chứ không thể nóng vội. Trong tình hình kinh tế trong nước đang suy giảm, các doanh nghiệp (DN) và người dân đang đều chịu áp lực do giá cả, chi phí đầu vào tăng.

Để chia sẻ, giảm gánh nặng về tài chính cho DN, lẫn người tiêu dùng, Chính phủ đã có chủ trương kích cầu nền kinh tế như hạ lãi suất cho vay, giảm và giãn thời gian đóng thuế cho doanh nghiệp, giãn thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân…

Chính vì thế, việc Tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN) vội vã đề xuất tăng giá điện vào thời điểm này chẳng những không hợp lý mà còn đi ngược với chủ trương, chiến lược kích cầu của Chính phủ và nỗ lực của DN. Nó sẽ tăng thêm gánh nặng cho nền kinh tế nước nhà.

Việc tăng giá điện chẳng khác nào cắn đầu này đắp vào đầu kia, không tạo ra động lực phát triển sớm đưa nền kinh tế thoát khỏi vũng lầy suy giảm. Một vấn đề cần phải đề cập là hiện này giá dầu thế giới đang giảm mạnh chỉ còn 30-40 USD/thùng và dự báo tình hình còn kéo dài hơn.

Như thế, trong chiến lược phát triển, EVN có tính đến yếu tố đầu vào giảm thì giá thành sản phẩm cũng phải giảm theo? Xét chi phí đầu vào - đầu tư cho các công trình thủy điện, chi phí tạo ra điện năng thì việc tăng giá điện là bất hợp lý.

Điển hình là năm 2007, qua kiểm toán cho thấy ngành điện không hề lỗ mà có lãi. Lẽ ra ngành điện phải tính toán đầu tư hệ thống truyền tải để chống thất thoát, chủ động việc đầu tư phát triển điện năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện thì họ chỉ chăm bẳm vào việc tận thu, tăng giá điện.

Thực tế cho thấy ngành điện trực thu theo cách tính của ngành điện rồi “phân bổ”, bắt doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng gánh chịu. Rõ ràng vì ở thế độc quyền, thiếu môi trường cạnh tranh lành mạnh nên ngành điện “tự tung tự tác” áp đặt giá điện, đi ngược lại chủ trương kích cầu nền kinh tế của Chính phủ cũng như mong muốn giảm chi phí đầu vào của các DN để họ đủ sức vượt qua cơn bão khủng hoảng tài chính hiện nay.

Th.S Đinh Thế Hiển,
chuyên gia tài chính

  • Không nên tăng giá điện vào thời điểm này

Công ty của chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực gia công áo quần xuất khẩu, với quy mô trên 160 công nhân. Mỗi tháng, công ty  xuất khẩu khối lượng hàng hóa chừng 1,2 tỷ đồng, nhưng phải chi trả cho ngành điện hơn 60 triệu đồng. Hơn một năm qua, kinh tế thế giới đi xuống, các đơn đặt hàng đều giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh, sản xuất của công ty.

Để giữ vững sản xuất và đảm bảo công ăn việc làm người lao động, công ty đã cố gắng động viên anh em công nhân làm việc, tiết kiệm các khoản chi phí từ đầu vào sản phẩm đến chi phí quản lý. Vì thế công ty đã giữ được công ăn việc làm ổn định, thu nhập của người lao động luôn ở mức 1,7 triệu đồng/người/tháng. Trong cơn khủng hoảng tài chính ngày càng sâu rộng này, công ty chúng tôi không biết còn giữ được tốc độ phát triển như thế này, khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chuẩn bị tăng giá điện.

Thời điểm tăng giá điện dự kiến vào tháng 2-3 năm 2009. Giá điện tăng, đồng nghĩa với việc công ty chúng tôi phải tăng chi phí đầu vào, giá thành sản phẩm cũng tăng theo và hậu quả là giá sản phẩm cao sẽ khó cạnh tranh khi xuất khẩu và nguy cơ hàng hóa không bán được, sản xuất bị đình đốn, công nhân sẽ bị cắt giảm, thiếu việc làm chắc chắn sẽ xảy ra.

Để có đầu tư phát triển hệ thống điện, EVN đề xuất tăng giá điện là cần thiết nhưng không phải tăng vào lúc này. Việc tăng giá điện vào thời điểm các ngành sản xuất, kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì chỉ có một mình EVN được lợi, còn doanh nghiệp, người lao động đều bị thiệt hại.

Theo tôi, Bộ Công thương cũng như Chính phủ nên cận trọng xem xét đề xuất của EVN và không tăng giá điện trong thời điểm mọi doanh nghiệp và người dân đang cố gắng vượt qua cơn bão khủng hoảng, duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. 

Tăng Hữu Hùng,
PGĐ Công ty TNHH Hồng Việt Jean

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.