Tạo hình ảnh mới

SGGP
Ngày 12-10, Italy chủ trì Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Người Afghanistan đợi để vào Pakistan tại cửa khẩu biên giới Chaman. Ảnh: TTXVN

Người Afghanistan đợi để vào Pakistan tại cửa khẩu biên giới Chaman. Ảnh: TTXVN

Ngoài đại diện các nước G20, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến này sẽ mở rộng thành phần tham dự gồm các đại diện của Liên hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế cùng một số quốc gia ngoài G20 như Tây Ban Nha, Hà Lan và Qatar.

Những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại hội nghị là việc đảm bảo quyền con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, chống nạn đói trong bối cảnh vai trò cầm quyền của lực lượng Taliban tại Afghanistan chưa được quốc tế công nhận. Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo lan rộng khi đất nước Tây Nam Á này thiếu sự hỗ trợ cần thiết từ cộng đồng quốc tế. Do đó, các thành viên G20 cần thể hiện trách nhiệm hàng đầu trong việc cứu giúp người dân Afghanistan. Một mục tiêu quan trọng khác của hội nghị là việc các nước G20 phải thống nhất cách thức cùng hành động nhằm ngăn chặn viễn cảnh chủ nghĩa khủng bố quốc tế quay lại phát triển lực lượng và tiếp tục hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan. Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cũng lên tiếng kêu gọi thế giới tăng hỗ trợ tài chính cho Afghanistan để giúp quốc gia này chống đỡ trước nguy cơ sụp đổ kinh tế, đồng thời hối thúc Taliban tôn trọng và đảm bảo thực thi đầy đủ các quyền  của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan theo luật pháp quốc tế.

Cùng lúc, chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan cũng cố gắng tạo hình ảnh mới thông qua các nỗ lực ngoại giao tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế. Quyền Ngoại trưởng, ông Amir Khan Muttaqi, cho biết Taliban tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với các quan chức EU và tiến hành nhiều cuộc gặp tích cực với các đại diện của nhiều quốc gia khác. Ông A.Muttaqi khẳng định: “Chúng tôi muốn tạo dựng các mối quan hệ tích cực với toàn thế giới. Chúng tôi tin tưởng ở các mối quan hệ cân bằng. Chúng tôi tin rằng mối quan hệ cân bằng như vậy có thể giúp Afghanistan thoát khỏi bất ổn”. Trước khi thông báo kế hoạch đàm phán trực tiếp với EU nói trên, ông Muttaqi cho biết đã gặp các quan chức Đức và một nghị sĩ Anh tại Doha. Ngoài ra, ông Muttaqi cũng đã có cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên với các quan chức Mỹ kể từ khi Washington rút quân khỏi Afghanistan sau cuộc chiến kéo dài 20 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />