“Tạo lập giá trị chung” cho ngành sữa phát triển bền vững

Chương trình phát triển ngành sữa của FrieslandCampina Việt Nam (sữa Cô Gái Hà Lan) đã được 2 Giáo sư Michael Porter và Mark Kramer cha đẻ của thuyết “Tạo lập giá trị chung”ghi nhận như một hình mẫu tiên phong trong việc tạo lập giá trị chung tại Việt Nam. Ông Trần Quốc Huân (ảnh bên) – Phó Tổng Giám đốc của Công ty FrieslandCampina Việt Nam (FCV) đã chia sẻ về chương trình này.

- FCV được xem là một trong những công ty tiên phong tại Việt Nam đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh cùng nông dân với một bề dày kinh nghiệm. Ông có thể chia sẻ đâu là những kinh nghiệm của FCV trong vấn đề này?

- Muốn bền vững phải đạt hiệu quả kinh tế cho cả người chăn nuôi lẫn người thu mua. Chuyển từ qui mô nhỏ lẻ, phân tán, cá thể lên qui mô lớn, tập trung là qui luật vàng của nông nghiệp. FCV đang giúp các hộ nông dân liên kết lại với nhau thành từng nhóm liên cư, liên địa. Công ty đầu tư lắp đặt các thiết bị làm lạnh tại nhà nhóm trưởng. Sữa được vắt tại nhà theo giờ qui định và đem đến đổ vào bồn làm lạnh trong vòng 45 phút. Chất lượng sữa của từng đàn bò  được kiểm tra tại chỗ trước khi đổ vào bồn chung, mỗi hộ nông dân hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng sữa của mình. Bên cạnh đó, công ty cũng kết nối các nhóm nông dân với những dịch vụ kỹ thuật chăn nuôi, thú y, các đại lý thức ăn chăn nuôi để mua theo nhóm với giá thấp hơn. Đây chính là tiền đề cho việc hợp tác hóa theo kiểu mới trên cơ sở tự nguyện và dựa trên tiêu chí duy nhất là hiệu quả để tiến lên sản xuất lớn.

“Tạo lập giá trị chung” cho ngành sữa phát triển bền vững

Hiện nay, đây là mô hình thu mua sữa mà FCV đang áp dụng cho tất cả các hộ nông dân cung cấp sữa cho công ty từ khắp mọi miền đất nước.

- Hiện nay, các mặt hàng của FCV, đặc biệt là sữa  Cô Gái Hà Lan được người tiêu dùng đánh giá cao và chiếm một thị phần lớn trên thị trường. Tuy nhiên, FCV cũng đang phải cạnh tranh với nhiều công ty sữa trong và ngoài nước. Ông nhận thấy FCV có những thế mạnh cạnh tranh nào so với các công ty khác?

Năng suất, chất lượng sữa và hiệu quả ngày càng nâng cao là kết quả của quá trình hỗ trợ nông dân mà FrieslandCampina Việt Nam đã và đang thực hiện trong hơn 17 năm qua với Chương trình Phát triển ngành sữa

- Tin tưởng ở triết lý “tạo lập giá trị chung”, FCV kiên trì với mô hình phát triển chăn nuôi bò sữa cùng các hộ nông dân nhỏ, giúp người nông dân phát triển chăn nuôi bò sữa thành một ngành kinh tế nông nghiệp bền vững bằng việc đảm bảo các yêu cầu về kinh tế cho từng hộ chăn nuôi, về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và xã hội, tạo động lực phát triển nông thôn mới.

Trong 5 năm trở lại đây, sữa tiệt trùng từ 100% sữa tươi đã thành một nhu cầu lớn và tăng trưởng rất nhanh. Những nỗ lực miệt mài nâng cao chất lượng ngay từ đầu vào suốt hơn 17 năm qua giúp FCV hoàn toàn đảm bảo mức cung cả về số lượng lẫn chất lượng, thu mua mỗi ngày 240 tấn sữa tươi với chất lượng cao nhất.

Nhờ đó vào đầu tháng 10-2013, FCV đã có thể tung ra thị trường sản phẩm Sữa Chọn với thành phần duy nhất là 100% sữa tươi. Chỉ có dòng sữa có chất lượng cao nhất mới cho phép một bảng thành phần đầy kiêu hãnh như vậy.

HUYỀN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu và xu hướng này trở nên “nóng” hơn khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần. Nhân dịp này, Home Credit cùng các đối tác bán lẻ giới thiệu chương trình “Trả góp tại nhà - hoàn tiền cực đã”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 3-12, tại TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế