Táo quân HTV năm 2013: Đậm tính thời sự

Sau một thời gian vắng bóng trên các sân khấu và chương trình truyền hình, Tết Nguyên đán 2013, nữ nghệ sĩ Xuân Hương sẽ tái ngộ khán giả trong chương trình Táo quân HTV năm 2013 của Đài Truyền hình TPHCM. Trong chương trình này, ngoài đảm nhận trọng trách là tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ Xuân Hương còn tham gia vai diễn Thầy dùi. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với nghệ sĩ Xuân Hương xung quanh công tác chuẩn bị cho chương trình Táo quân HTV năm 2013.

* PV: Lần đầu tiên viết kịch bản và dàn dựng Táo quân, chị có bị áp lực?

* Nghệ sĩ XUÂN HƯƠNG:
Khi được mời viết kịch bản và dàn dựng chương trình này tôi cảm thấy rất vui, bởi trong nghề nghiệp mình còn được tín nhiệm, còn có ích. Tuy nhiên, tôi cũng tự áp lực với chính mình rằng, lâu nay dù gì đi nữa Xuân Hương đã có một thương hiệu riêng về hài kịch châm biếm - cụ thể là Những người thích đùa. Cho nên, với Táo quân, mình phải làm sao giữ được thương hiệu, phong cách riêng của mình. Nhưng ngôn ngữ của truyền hình lại khác nên tôi phải cố gắng dung hòa ngôn ngữ truyền hình và phong cách của mình để vui mà trí tuệ. Đó là một thử thách mà tôi phải vượt qua.

* Trong Táo quân HTV năm 2013 sẽ có nhiều vấn đề “nóng”?

* Đúng là lần này có rất nhiều vấn đề “nóng” được đưa vào. Chẳng hạn vấn đề tham nhũng - điều mà lâu nay người dân rất quan tâm và trăn trở. Ngoài ra, tôi cũng đề cập đến một số mặt còn tồn tại của các ngành, các lĩnh vực như: giao thông, phí chồng phí, vấn đề xây dựng cơ bản, kinh tế, y tế, vệ sinh môi trường, thủy điện, văn hóa - nghệ thuật… Tất cả sẽ được điểm qua và mổ xẻ trong Táo quân lần này. Tôi nghĩ, bên cạnh những mặt tốt đương nhiên được nêu lên là niềm tự hào, điều còn hạn chế cũng phải nói đến để mong sao cuộc sống của chúng ta sẽ được tốt hơn.

Chương trình Táo quân của Đài Truyền hình TPHCM sẽ được đổi mới, ít nhân vật nhưng đậm thời sự.

* Trong các chương trình “Những người thích đùa” trước đây, khi viết kịch bản, chị thường tận dụng chất liệu trên các báo để xây dựng cốt truyện sao cho gần gũi với cuộc sống, còn với Táo quân HTV năm 2013, chắc hẳn cũng không ngoại lệ?

Họa sĩ Trí Đức sẽ đảm nhận tạo hình con rối ca sĩ hát cùng với Táo Nghệ thuật và lo phần trang phục cho các nhân vật. Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt viết nhạc, lời ca khúc riêng cho Táo quân 2013 và hát.

* Đúng là như vậy. Báo chí đã cung cấp cho tôi rất nhiều thông tin. Hầu hết “tinh túy” của các ngành đều được báo chí phản ánh sống động, đa dạng. Lâu nay, báo chí là một cái kho vô tận giúp cho tôi tư liệu sáng tác, hình thành nên nhiều kịch bản châm biếm. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay, báo có mặt tích cực và chưa tích cực. Mặt chưa tích cực của báo sẽ được thể hiện khéo léo trong Táo quân qua phần thể hiện của Táo Nghệ thuật nêu sự thổi phồng của báo chí (nhất là báo mạng) đăng những tin tức về văn nghệ sĩ một cách vô bổ, khiến nghệ sĩ trẻ ngộ nhận về giá trị hào quang nghệ thuật, về đạo đức của một người nghệ sĩ.

* Thông thường, các chương trình Táo quân hay xây dựng nhiều nhân vật để tạo cơ hội cho nhiều nghệ sĩ tham gia đông vui, còn với Táo quân năm 2013 mà chị viết kịch bản và dàn dựng thì sao?

* Táo quân 2013 ít nhân vật - có khoảng 13 nhân vật, nhưng “nóng” thời sự. Trong đó, Ngọc Hoàng do NSƯT Thanh Hoàng đảm nhận, Táo Nghệ thuật - Hoài Linh, Táo Kinh tế - Tấn Beo, Táo Y tế - Mỹ Uyên, Táo Công chức - Trịnh Kim Chi, Táo Giao thông - Bảo Trí, Táo Tài nguyên môi trường - Phùng Nguyên, Táo ngoại - ca sĩ Kyo York, Táo Thiên đình - Tấn Bo, Táo Thể thao - Hoàng Mập, Táo Lang thang - Chánh Trực, Thổ địa - Phương Bình và Thầy dùi - Xuân Hương. Tất cả vấn đề mà các Táo thể hiện được tóm gọn lại là đồng tiền đã và đang khuynh đảo đạo đức con người. Nếu các hành vi sai trái không được chấn chỉnh kịp thời, đạo đức vẫn bị giẫm đạp thì chúng ta có tội với đất nước, với các tiền nhân.

* Vấn đề biển đảo cũng đang được nhiều người quan tâm, vậy chị có đưa vào chương trình?

* Biển đảo được đưa vào chương trình với những hình ảnh đẹp và được Ngọc Hoàng nói ở câu kết của Táo quân 2013: “Từng tấc đất của quê hương đều được cha ông ta giữ gìn và hiện nay, các chiến sĩ cũng đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất của quê hương. Trong khi đó, các khanh là Táo mà các khanh lại làm việc như vậy là có tội với nhân dân, với đất nước, với tiền nhân”.

* Điểm nhấn, nét mới trong Táo quân 2013?

* Lâu nay, tôi luôn là một người hơi không giống ai nên Táo quân HTV năm 2013 mà tôi viết và dàn dựng cũng sẽ có những nét lạ. Dĩ nhiên, trong Táo quân cũng vẫn có Thiên đình nhưng cách trang trí sẽ có những phá cách và trang phục của các Táo cũng sẽ phá cách để làm sao thể hiện được tính cách nhân vật, đúng với bản chất của vấn đề, tình hình của ngành nghề, lĩnh vực mà mình đưa ra. Duy chỉ có trang phục của Ngọc Hoàng là vẫn giữ nguyên như cũ. 

ĐỖ HẠNH (thực hiện)

- Thông tin liên quan:

>> Tết Quý Tỵ: Táo Giao thông sẽ tiếp tục “tố khổ”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.