Tập trung điều trị cho bệnh nhân bị rắn độc cắn

Tập trung điều trị cho bệnh nhân bị rắn độc cắn

(SGGPO).- Ngày 1-12, trước thông tin về việc nhiều người dân bị rắn độc, đặc biệt là loài rắn lục đuôi đỏ cắn, có trường hợp tử vong, gây hoang mang trong cộng đồng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước tập trung cấp cứu, hồi sức, điều trị cho người bệnh bị rắn độc cắn, không để xảy ra tử vong.

Trường hợp cần tư vấn về cấp cứu, điều trị cho người bệnh nặng do rắn độc cắn người dân có thể liên hệ với Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai theo đường dây nóng của Bệnh viện Bạch Mai; Tổ chức tập huấn, đào tạo lại về sơ cứu, cấp cứu, hồi sức, chống độc, chăm sóc người bị rắn độc cắn cho bác sĩ, điều dưỡng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Truyền thông, giáo dục cho nhân dân các địa phương, vùng hay gặp rắn cắn biết để phân biệt bị rắn độc cắn, biết cách tự sơ cứu và đến cơ sở y tế kịp thời để cấp cứu, điều trị.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng giao cho Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tập huấn, đào tạo về lý thuyết và lâm sàng cho cán bộ y tế tại các tỉnh, thành có nhu cầu đào tạo và tiếp tục nghiên cứu cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cho người bệnh bị các loại rắn độc cắn.

Tập trung điều trị cho bệnh nhân bị rắn độc cắn ảnh 1

Rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày càng nhiều khiến người dân hoang mang

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Việt Nam là một trong những nước có nhiều loại rắn độc cắn người có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng và kịp thời. Vì vậy, trong chương trình giảng dạy, đào tạo cho cán bộ y tế từ điều dưỡng, y sĩ đến bác sĩ đều có các bài giảng về sơ cứu, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn; đặc biệt những trường hợp bệnh nhân nặng do rắn độc cắn phải được cấp cứu chuyên sâu. Những nội dung này được các trường đại học y, dược đào tạo giảng dạy cho các bác sĩ sau đại học về hồi sức cấp cứu, chống độc.

Các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Trung ương Huế, Chợ Rẫy… là các cơ sở thực hành rất tốt việc này vì hàng năm thường cấp cứu, điều trị cứu sống hàng chục ca bệnh rất nặng do rắn độc cắn.

Đối với việc điều trị rắn độc cắn, huyết thanh kháng độc nọc rắn góp phần rất quan trọng. Hiện nay, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Số 9 Pasteur - Nha Trang) đã sản xuất được, trong đó có huyết thanh kháng độc nọc rắn lục đuôi đỏ.

Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đà Nẵng, Nghệ An... Đã có hàng trăm người bị rắn lục đuôi đỏ cắn, trong đó có một số trường hợp tử vong.

Các chuyên gia về động vật học cho biết, tại Việt Nam, riêng rắn lục đuôi đỏ có khoảng 700 loại khác nhau. So với các loài rắn khác, quá trình mang thai của rắn lục đuôi đỏ rất nhanh, chỉ khoảng 2 tháng, sau đó sinh con. Số lượng mỗi lứa đẻ của loại rắn này cũng rất cao, từ 4 đến 17 con. Rắn con dài 20 cm, mới ra đời nhưng phát triển rất khỏe, giống hệt rắn trưởng thành.

QUỐC LẬP

>>Thừa Thiên - Huế: Nhiều người nhập viện vì rắn lục đuôi đỏ cắn

>>Bệnh viện Quân y 121: 345 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn

>>Đăng tin sai về rắn lục đuôi đỏ trên facebook bị công an triệu tập

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Hiện nay, lượng bệnh nhân tăng cao, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… xảy ra ở bệnh viện tuyến trên. Các tình huống này lại không thuộc tình huống cấp cứu, chỉ là tình huống cấp bách. Vì vậy, cần được pháp luật cho phép chỉ định thầu rút gọn để đáp ứng kịp thời, nhanh chóng mua sắm thuốc, vật tư y tế... cứu chữa người bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.